เยือนสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่แห่งแคว้นบาวาเรีย


ครั้งนี้ มิ้นขอเล่าประสบการณ์การเดินทางไปเปิดโลกทัศน์หรือทัศนศึกษาที่ประเทศเยอรมนีโดยเดินทางแบบ Schengen Visa พักอาศัยกับคุณป้าและคุณลุง มิ้นได้มีโอกาสไปสถานที่ในฝัน ถือได้ว่าเป็นสถานที่มีความสวยงามมาก และถือได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ แห่งยุโรป อ้างอิงจาก: วาไรตี้ท่องเที่ยว MGR Online นั่นก็คือ “ปราสาทนอยชวานชไตน์”

 
img1


Neuschwanstein Castle เป็นปราสาทตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์แถบแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี สร้างในสมัยพระเจ้าลุดวิจที่ 2 แห่งบาวาเรีย ในช่วง ค.ศ. 1845-1886 เป็นปราสาทที่งดงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก และเป็นต้นแบบของการสร้างปราสาทเทพนิยายเจ้าหญิงนิทรา ที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ และโตเกียวดิสนีย์แลนด์ รวมไปถึงที่แดนเนรมิต โครงสร้างของปราสาทคล้ายปราสาทป้องกันข้าศึกในยุคกลาง ได้รับรางวัลเข้ารอบสุดท้ายในการเป็นเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ใหม่ของโลก ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของตัวปราสาทคือสร้างบนภูเขา, การตกแต่งภายใน, ท้องพระโรง, ห้องส่วนพระองค์ และถ้ำในปราสาท พระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรียมีพระประสงค์ให้จัดสร้างเพื่อเป็นที่ประทับอย่างสันโดษ ห่างจากผู้คน และเพื่ออุทิศให้แก่กวีชื่อ ริชาร์ด วากเนอร์ ผู้ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจ การสร้างได้เป็นไปตามบทประพันธ์เรื่อง อัศวินหงษ์ (Swan Knight Lohengrin) ดังนั้นปราสาทแห่งนี้จึงได้รับการตกแต่งตามเรื่องราวในบทประพันธ์ดังกล่าว ปราสาทแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย คริสทีอัน ยังค์ (Christian Jank) ซึ่งเป็นนักออกแบบทางการละคร อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย

ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมปราสาทแห่งนี้ถึงปีละ 1.3 ล้านคน โดยมากถึงวันละ 6,000 คนในช่วงฤดูร้อน ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างรายได้เข้าประเทศได้อย่างมหาศาล ช่วงที่มิ้นไปเป็นช่วงฤดูหนาวตรงกับวันที่ 3 มกราคม 2562 เป็นช่วงที่หิมะเพิ่งหยุดตกได้ไม่นานทำให้ทางขึ้นรวมถึงปราสาทเต็มไปด้วยหิมะปกคลุมเป็นภาพที่สวยงามและประทับใจมาก ราวกับอยู่ในเทพนิยาย ถัดจากปราสาทนอยชวานชไตน์ไม่ไกลมากนักมี ปราสาทโฮเอินชวังเกา Hohenschwangau ซึ่งดูภายนอกแล้วอาจไม่สวยเท่าปราสาทนอยชวานชไตน์ แต่ภายในนั้นสวยเกินคำบรรยาย (ห้ามถ่ายรูปภายในปราสาท)

มิ้นจะขอเล่าถึงขั้นตอนการเข้าชมปราสาทนอยชวานชไตน์ ซึ่งต้องต่อแถวเพื่อซื้อบัตรเข้าชมโดยใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง มิ้นขอแนะนำผู้ที่สนใจจะไปเที่ยวชม ควรซื้อหรือจองบัตรล่วงหน้าค่ะ หลังจากได้รับบัตรแล้ว ก็เดินทางขึ้นเขาไปยังตัวปราสาทแต่ถ้าไม่อยากเสียเงินค่ารถม้าก็สามารถเดินไปยังตัวปราสาทได้โดยใช้เวลาเดินประมาณ 40 นาทีค่ะ

ระหว่างเข้าชมปราสาท จะถูกแบ่งออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละประมาณ 20 ท่าน มีเสียงไกด์แนะนำตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะยืนอยู่จุดไหนของห้องก็ตาม ไกด์ที่ว่านี้คือเสียงไกด์ที่ถูกบันทึกไว้ในเครื่องบันทึกเสียงที่มีลักษณะคล้ายกับมือถือ ซึ่งมีให้เลือกหลายภาษา จะได้รับคนละ 1 เครื่อง ก่อนเข้าชม และคืนแก่พนักงานหลังจากออกจากปราสาท ระหว่างที่ชมความงดงามของปราสาททุกคนก็จะถือเครื่องบันทึกเสียงที่มีคล้ายกับมือถือ แนบหูตลอดเวลา เพื่อฟังไกด์แนะนำประวัติความเป็นมาของแต่จุดภายในปราสาท ถือได้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชมได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่เยอรมนียังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย อย่างเช่นเมืองที่มิ้นไปพักคือเมือง Stuttgart

Stuttgart เป็นเมืองทางใต้ของประเทศเยอรมนี เป็นเมืองหลวงของรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค เป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ มีบริษัทมากกว่า 150,000 บริษัท ส่วนมากเป็นอุตสาหกรรมสมัยใหม่ บริษัทที่มีชื่อเสียงได้แก่ Porsche Hewlett-Packard และ IBM โดยเฉพาะ Porsche นั้นได้ใช้ตราประจำเมือง Stuttgart มาเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์เครื่องหมายการค้าด้วย Stuttgart เป็นต้นกำเนิดของรถยนต์ในยุคแรกๆ มีบริษัทรถยนต์ที่มีชื่อเสียง เช่น Mercedes-Benz Porsche Maybach รวมถึงรถต้นแบบคันแรกของ Volkswagen คำว่า Volkswagen ในภาษาเยอรมันมีความหมายว่า “รถของประชาชน” คำขวัญปัจจุบันคือ Das Auto ที่แปลว่า ยนตรกรรม อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย

นอกจากนี้ยังมีความสวยงามของบ้านเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ มีความเป็นระเบียบด้านสีสันและลักษณะของบ้านที่ออกแบบคล้ายกันรวมถึงความสวยงามของการตกแต่งบ้าน ร้านค้า ร้านอาหาร และที่ท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล Christmas

และมีการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่ออำนวยงามสะดวกมากยิ่งขึ้นอาทิเช่น รถไฟความเร็วสูง ที่นั่งรถไฟElectronic แสดงชื่อของผู้นั่ง ที่จอดรถAutomatic แผนที่Electronic ตู้ขายขวดพลาสติดAutomatic ตู้รับฝากของAutomatic ฯลฯ

รถไฟความเร็วสูง

 สุดท้ายนี้มิ้นของทิ้งท้ายด้วยรูปสถานที่ต่างๆ ในเมือง Stuttgart (Schlossplatz Square) Heidelberg Asperg Oberstdorf

Asperg

Asperg

Bissingen

Bissingen

  Hohenasperg

Hohenasperg

Schlossplatz

Schlossplatz

 Essingen

Essingen

Oberstdorf

 Oberstdorf

 *** ตอบคำถามชิงรางวัล Postcard Neuschwanstein 1 รางวัล ***

“ถามว่า ห้องที่เรียกว่า Throne Hall ของปราสาท Neuschwansteinหรือห้องราชบังลังก์ มีโคมระย้าที่ตั้งอยู่กลางห้องมีน้ำหนักเท่าไหร่..? ส่งคำตอบได้ที่ pimpirai.sup@mahidol.edu”

***ผู้ที่ได้ส่งคำตอบมาเป็นท่านแรกคือ นาย ปิยวัฒน์  ชวนวารี  *** คำตอบคือ 900 กล.

You need to add a widget, row, or prebuilt layout before you’ll see anything here. 🙂

Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019