14th AUNILO 2018 “Digital Scholarship: A Redefined Role of Librarians in Research Support” (ตอนที่ 1 : เที่ยวเวียดนามก็ดีนะ)


3 วันในเวียดนาม การเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นจากการเป็นสองสาวตัวแทนหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดลในการเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง Digital Scholarship: A Redefined Role of Librarians in Research Support ในการประชุม 14th AUNILO 2018 – Digital Scholarship วันที่ 5 ก.ค.2561 ณ Can Tho University ประเทศเวียดนาม ตั้งแต่นัดกันไปทำ Passport ส่งใบสมัครเข้าร่วมอบรม ดาวช่วยจัดการเรื่องเอกสารเบิกจ่ายเงิน จองตั๋วเครื่องบินและที่พัก เหน่งเป็นธุระในการแลกเปลี่ยนเงิน หาโปรแกรมเที่ยวเดินชมเมือง 5 ชั่วโมง ระหว่างรอเดินทางไปเมือง Can Tho พร้อมเดินทางไปกับเราหรือยังคะ

วันแรก

นัดเจอกันที่สนามบินดอนเมืองตีห้าครึ่ง เราบินไฟล์เช้า 7.30 น. ค่ะ ตอนเช็คอิน ดาวผ่านฉลุย แต่ของเหน่งมีปัญหาสแกนเพื่อยืนยันตัวตน ครั้งแรกไม่ผ่าน ต้องเข้าห้องสแกนครั้งที่ 2 น้องเจ้าหน้าที่บอกว่าตัวจริงพี่สวยกว่า Passport…โอเคค่ะ พี่เข้าใจ!! หลังจากเช็คอินแล้วมีเวลาเหลือพอเดินดูของใน Duty Fee ถ่ายรูป นั่งจิบกาแฟ รอเรียกขึ้นเครื่อง

แสงเช้า สนามบินดอนเมือง

การเดินทางถึงสนามบิน Tan Son Nhat ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที แลนด์ดิ้ง สนามบิน Tan Son Nhat แล้ว รอบนี้ผ่าน ตม.เวียดนามแบบไม่มีปัญหา แวะหาซิมการ์ดเวียดนาม vinaphone ในราคาโปรโมชั่น 9 GB ราคา 130,000 VND เปลี่ยนซิมอันเดียว แชร์กันใช้ 2 คน หลังจากเจอเจ้าหน้าที่ 2 คน จาก Vietnam National University มารับ แล้วนัดเวลาเจอกันอีกครั้งตอน 4 โมงเย็น เพราะต้องรอเพื่อนๆ จากไทย 2 คน จากมาเลเซีย 2 คน เราต้องฝากกระเป๋าในราคา 25,300 VND / ชั่วโมง / ใบ รวม 5 ชั่วโมงในราคา 126,500 VND / คน รู้สึกแพงแต่ก็ต้องจ่ายเพื่อแลกกับความสะดวกในการเดินชมเมือง…จุดฝากประเป๋าอยู่ที่ Terminal 2 ชั้น 1 ค่ะ

วินโดว์วิว

 

วินโดว์วิว

 

สนามบิน Tan Son Nhat

โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh City) หรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า “ไซง่อน” (Saigon) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนามค่ะ สองสาวเดินข้ามถนนขึ้นรถเมล์สาย 152 หน้า Terminal 2 เตรียมพร้อมตะลุยเมืองโฮจิมินห์ ค่ารถเมล์ไป-กลับ คนละ 10,000 VND ค่ะ

นั่งรถเมล์สาย 152 เข้าเมือง

Ben Thanh Market ตลาดท้องถิ่นขนาดใหญ่ใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ด้านในมีร้านค้ามากมายจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด ทั้งผัก-ผลไม้ท้องถิ่น อาหารพื้นเมือง สินค้าพื้นเมือง สินค้าหัตถกรรมและสิ่งทอ เครื่องประดับ ของที่ระลึก เสื้อผ้าและอื่น ๆ เดินเข้าไปสำรวจตลาด แต่เจอแม่ค้าพยายามตื้อขายของมาก เลยเปลี่ยนใจเดินออกจากตลาดไปโบสถ์ Notre-Dame แทน ดาวดูแผนที่ เหน่งถามทาง เดินกันไปเรื่อย ๆ สองข้างทางจะเป็นสวนสาธารณะร่มรื่นให้แวะถ่ายรูปและนั่งพักระหว่างทาง

Ben Thanh Market

Notre-Dame Cathedral Basilica of Saigon ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสฝรั่งเศส ถนน Cong Xa Paris เป็นมหาวิหารในนิกายโรมันคาทอลิก มีการตกแต่งอย่างสวยงามทั้งภายในและภายนอก

Notre-Dame Cathedral Basilica of Saigon

Saigon Central Post Office ที่ทำการไปรษณีย์ที่สวยงาม ตั้งอยู่ใกล้กับ Notre-Dame Cathedral Basilica of Saigon ในย่าน Distric 1 ข้ามถนนก็ถึงเลย นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้พร้อมทั้งสามารถส่งไปรษณีย์ ซื้อแสตมป์เก่าและของที่ระลึกต่าง ๆ ได้อีกด้วย มอง ๆ ไป คล้ายสถานีรถไฟหัวลำโพงบ้านเราเลยค่ะ

Saigon Central Post Office

เดินออกมาอีกหน่อย ซอยข้าง ๆ ที่ทำการไปรษณีย์จะเป็นร้านขายหนังสือกับคาเฟ่ ถนนสายนี้น่ารักมาก บรรยากาศร่มรื่นน่าเดินเล่น หรือนั่งพักอ่านหนังสือและนั่งจิบกาแฟ

ถนนสายหนังสือ

 

ถนนสายหนังสือ

 

ถนนสายหนังสือ

 

ถนนสายหนังสือ

Municipal Theatre of Saigon (Saigon Opera House) บริเวณแยกถนน Le Loi และ Dong Khoi ในย่าน District 1 เป็นโรงละครเก่าแก่ เรา 2 คนได้แค่เดินผ่านและถ่ายรูปหน้าตึก

Saigon Opera House

Ho Chi Minh City Hall หรือ Saigon City Hall ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสโฮจิมินห์ บนถนน Le Thanh Ton มีลักษณะเป็นอาคารสไตล์โคโรเนียล ปัจจุบันไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมด้านใน เพราะเป็นที่ทำการของรัฐบาลท้องถิ่น แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถที่จะเดินชมและถ่ายรูปด้านหน้าได้

Saigon City Hall

เทคนิคการเดินข้ามถนนในเวียดนาม ต้องอย่าวอกแวกหรือเก้ๆ กังๆ นะคะ รถเค้าจะหลบเราเอง อย่าไปมองรถ ให้เดินไปอีกฝั่งทันทีไม่ต้องหยุด เราสองคนจับมือกันวิ่งข้ามถนนเป็นบางช่วง พอถนนโล่งก็ถ่ายรูปตอนข้ามถนน ทำเป็นว่าเราเป็นมืออาชีพแบบคนท้องถิ่น สนุกและตื่นเต้นดีค่ะ

 

เราต้องรีบทำเวลาเที่ยว อากาศเริ่มร้อน ท้องเริ่มหิว แวะหาเครื่องดื่มในร้านสะดวกซื้อ พร้อมถามทางพนักงานขายเพื่อเดินกลับไปขึ้นรถเมล์สาย 152

อากาศร้อนๆ ค่ะ

มองหาร้านของกินไปด้วย เจอร้านอาหารแล้วค่ะแต่ไม่มีเฝอ (Pho) เลยสั่งก๋วยเตี๋ยวเวียดนามทะเลมาทานกับน้ำอ้อยผสมส้มจี๊ด (Nước mía) อร่อย ชื่นใจดีค่ะ อาหารมื้อนี้ของเรา 2 คน ราคา 198,000 VND

ก๋วยเตี๋ยวเวียดนามทะเล

 

อาหารมื้อแรกในเวียดนาม

เวลา 5 ชั่วโมงกับการเดินปักหมุด 5 จุดแลนด์มาร์ค ในโฮจิมินห์ ถือว่าคุ้มค่ากับการเดินมากค่ะ

 

ระหว่างทาง…มีเรื่องราว

 

ระหว่างทาง…มีเรื่องราว

อิ่มท้องแล้วก็เดินไปขึ้นรถเมล์สาย 152 กลับสนามบิน มาสมทบกับ 2 สาวจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ 2 หนุ่มจากเมืองปินัง มาเลเซีย

 

ที่สนามบินเรามี 5 นาทีได้เจอผอ. ก่อน ผอ. ขึ้นเครื่องกลับไทย 🙂

 

เมื่อสมาชิกพร้อมกันทั้ง 9 คนแล้ว เดินทางไปเมือง Can Tho กันต่อเลยค่ะ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มีแวะพักระหว่างทาง 1 ครั้ง คืนนั้นเราถึงที่พักคือโรงแรม Ninh Kieu Riverside Hotel ตอนประมาณ 4 ทุ่มครึ่ง หลังจากเช็คอินเรียบร้อย ก็พักผ่อน เตรียมตัวเข้าสู่โหมดวิชาการพรุ่งนี้

On the way

 

Good night zZZzzZZZ

 

วันที่ 2

ก่อนเข้าสู่โหมดวิชาการ

วิวเช้าจากริมหน้าต่างโรงแรม

 

เติมพลังมื้อเช้าก่อนเข้าสู่โหมดวิชาการ

 

เติมพลังมื้อเช้าก่อนเข้าสู่โหมดวิชาการ

บรรยากาศทางวิชาการล้วนๆ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนต่างมหาลัยทั้งในไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้น โชคดีปีที่แล้ว มหิดลเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุม AUNILO ครั้งที่ 13 ดาวและเหน่งมีโอกาสทำหน้าที่การต้อนรับแขกที่มาร่วมงานด้วย เลยรู้จักและได้เข้าไปสวัสดีผู้เข้าประชุมหลายท่าน และที่สำคัญที่สุด ต้องขอขอบพระคุณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. มานพ แก้วโมราเจริญ รักษาการแทนรองผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พี่วรรณ คุณวราวรรณ วีร์วรวงศ์ สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กรุณาอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมในการฟังการอบรมเชิงปฏิบัติการในบางประเด็น ตลอดจนแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

คลิกชมบรรยากาศน่ารักๆ หน้างาน ก่อนเข้าสู่โหมดวิชาการแบบจริงจัง 😉

 

 

หลังจากเลิกประชุม กลับที่พัก เรามีเวลาเหลือประมาณ 2 ชั่วโมงที่จะเดินเล่นและทานมื้อค่ำใกล้ๆ โรงแรม เพราะเจ้าหน้าที่นัดเวลาจะพาเราไปเดินเที่ยว Night Market ตอน 2 ทุ่ม ตลาด Night Market เมือง Can Tho อยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาทีก็ถึง สินค้าส่วนใหญ่ที่ขายเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สินค้าที่ระลึก และของกิน เราทั้งกลุ่มใหญ่เดินดูของฝากและหาของกินพื้นเมืองกัน ได้ขนมพื้นเมือง Bánh tráng เป็นข้าวเกรียบผสมงาดำ และข้าวเกรียบผสมกล้วยหั่นป็นชิ้นบาง ๆ ย่างสด ๆ ใหม่ ๆ จากเตาร้อน ๆ รสชาติหวาน ๆ หนึบ ๆ อร่อยดีค่ะ กินแกล้มกับชานมความอร่อยเพิ่มขึ้น 10 เท่า ;P

Bánh tráng

 

ช้อป ชิม ชิล

 

มีแต่เมนูภาษาเวียดนาม อยากกินอะไรชี้เอาค่ะ

 

ชานมมาแล้ว 😛

ระหว่างเดินกลับที่พักก็แวะถ่ายรูปหมู่ก่อนจะแยกย้ายกันไปพักผ่อน…

😉

ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทั้งจาก Vietnam National University และ Can Tho University ที่พาเดินเที่ยว พาเดินดูของ ช่วยต่อราคาให้ ประทับใจในการต้อนรับอย่างเป็นกันเอง It’s the people that makes a country special. Thank you for the hospitality.

 

It’s the people that makes a country special.

 

Thank you for the hospitality 🙂

 

วันที่ 3

ตื่นเช้าลงมาทานมื้อเช้าก่อนออกเดินทางกลับเมืองโฮจิมินห์ ตามเวลานัด 7 โมงเช้า เดินทางถึงสนามบินประมาณ 11.30 น. เพราะรถติดตอนเข้าเมือง ฝนตกระหว่างเดินทาง อากาศดี นั่งหลับ ๆ ตื่น ๆ มาตลอดทางระหว่างรอเวลาเช็คอินที่สนามบิน ก็เดินดูของฝาก เช็คอินเข้ารอด้านในเรียบร้อย ฝนยังตกทำให้เครื่องดีเลย์ ออกจาก Tan Son Nhat ประมาณ 16.20 น. ถึงดอนเมืองประมาณ 18.30 น.

รอเวลา

 

Bye bye Vietnam

 

โปรดติดตาม Blog “Digital Scholarship: A Redefined Role of Librarians in Research Support” ในโหมดวิชาการได้ในตอนหน้านะคะ 😉

จากสองสาวดาวเหน่ง


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019