หนังสือเล่มโปรด (My Favorite Book) ของบุคลากรหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล


  “My Favorite Book” หรือที่บุคลากรของหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดลทุกคนเรียกกันติดปาก นั่นก็คือ “หนังสือเล่มโปรด” ค่ะ สำหรับใครหลายๆคนคงแปลกใจว่าชาวหอสมุดทุกคนจะมีหนังสือเล่มโปรดกันทุกคนเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า จริงๆค่ะ!! จำนวน 119 คนเชียวนะคะ

โครงการนี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2559 โดยความร่วมมือร่วมใจกันของบุคลากรทุกคนในหน่วยงานช่วยกันแนะนำหนังสือเล่มโปรดที่มีให้บริการในห้องสมุดอยู่แล้วเป็นทุนเดิม บางก็อ่านแนววิชาการ บางก็อ่านแนวนวนิยาย บางก็อ่านแนวเทคโนโลยีเพื่อให้ตามทันยุคดิจิทัลในปัจจุบัน และบางก็ชอบอ่านแนวรักษาสุขภาพ หรือแม้แต่งานฝีมือ ฯลฯ ซึ่งหนังสือทุกเล่มล้วนมีให้บริการในห้องสมุด และยังเป็นหนังสือที่อยู่ในดวงใจของทุกคนเช่นกันค่ะ ทั้งนี้ทุกคนยังแนะนำและแชร์ให้ผู้อื่นได้รู้ว่าห้องสมุดมีหนังสือดีมีประโยชน์พร้อมให้บริการสำหรับผู้ใช้

 

การจัดทำโครงการหนังสือเล่มโปรดขึ้นนั้นทำให้ทราบว่าทั้งบรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุด หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่อาคารสถานที่ ชอบอ่านหนังสือกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอ่านหนังสือประเภทไหนต่างก็ให้ประโยชน์แก่ผู้อ่านมากมาย เช่น ทำให้มีความรู้ในวิชาการด้านต่างๆ ทำให้รอบรู้ทันโลกทันเหตุการณ์ ทำให้ค้นหาคำตอบที่ต้องการได้ ทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ทำให้เกิดทักษะและพัฒนาการในการอ่าน และที่สำคัญทำให้ทราบว่าบุคลากรที่ทำงานห้องสมุดล้วนมีนิสัยรักการอ่านกันทุกคนค่ะ

โครงการนี้ยังไม่จบนะคะ ยังมีต่อซีซั่นที่ 2 ในเร็ววันนี้ สามารถติดตามอ่านหนังสือเล่มโปรดของบุคลากรทุกห้องสมุดของมหาวิทยาลัยมหิดลได้ที่ http://www.li.mahidol.ac.th/about/favorite_book.php


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019