ดอกไม้จากเศษพลาสติก


แก้วกัลยา

ชอบอ่านหนังสือกันมั๊ยคะ?

ในปัจจุบันมีรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-book ให้เลือกซื้อและ download มากมาย e-book ถูกสร้างขึ้นด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ มีมัลติมีเดีย ข้อความ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และเสียง รวมทั้งสามารถ link ไปถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้สะดวก แต่หนังสือฉบับพิมพ์ก็ยังเป็นที่สนใจของคนที่ชอบอ่านหนังสือ หนังสือฉบับพิมพ์ยังคงให้ความรู้สึกได้จับกระดาษ ได้พลิกกระดาษทีละหน้า บางคนมีหนังสือเล่มโปรด บางคนมีนักเขียนในดวงใจ เป็นแฟนคลับ จะสะสมทุกเล่ม ทุกตอนที่พิมพ์ออกมา บางคนซื้อมาเก็บเอาไว้ มีเวลาอ่านบ้าง ไม่มีเวลาอ่านบ้าง แต่ก็ขอมีความสุขที่ได้มีไว้ครอบครอง อ่านหนังสือเล่มเดิม ๆ จนเบื่อแล้ว สามารถนำไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อน หรือขายต่อเป็นหนังสือมือสองได้อีกด้วย

ร้านหนังสือในปัจจุบันมีบริการห่อปกหนังสือ เพื่อส่งเสริมการขาย แต่ส่วนใหญ่เป็นขนาด 21 ซม. หนังสือเล่มใหญ่จะไม่มีบริการห่อปกพลาสติกให้เพราะทำให้ต้นทุนสูง ทำให้คนที่ชอบอ่านหนังสือส่วนมากจะซื้อพลาสติกเป็นม้วนไว้สำหรับห่อเอง หรือต้องใช้บริการร้านที่รับห่อปก ซึ่งการห่อปกเป็นการรักษาปกหนังสือไม่ให้เสียหาย กันน้ำ กันเลอะ กันฝุ่น ช่วยให้หนังสือดูใหม่

หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล กำหนดให้มีการห่อปกหนังสือด้วยพลาสติกใส สำหรับตัวเล่มหนังสือ เพื่อรักษาสภาพปกของตัวเล่มหนังสือไม่ขาดง่าย ชำรุดช้า และตัวเล่มยังคงใหม่อยู่เสมอ ด้วยหนังสือที่มีเป็นจำนวนมาก จึงต้องสั่งซื้อพลาสติกห่อปกแบบม้วน นำมาตัดให้ได้ขนาดตามขนาดของหนังสือแต่ละเล่ม

พลาสติกใส PVC หน้ากว้าง 48 นิ้ว หนา 0.09 mm. (90 Micron)

การตัดพลาสติกจากม้วนให้ได้ขนาดเล่มหนังสือ
เศษของพลาสติกที่ถูกตัดทิ้ง
เศษของพลาสติกที่ถูกตัดทิ้ง

ในการห่อปกหนังสือมีเศษของพลาสติกใสเหลือทิ้งเป็นขยะจำนวนไม่น้อย จึงมีแนวคิดว่าจะนำเศษพลาสติกเหล่านี้มา Recycle ให้เป็นประโยชน์ แต่ต้องทำความรู้จักกับพลาสติกห่อปกแบบม้วนกันก่อน 

พลาสติกห่อปกหนังสือที่ใช้มีลักษณะเป็นพลาสติกใส PVC หน้ากว้าง 48 นิ้ว หนา 0.09 mm. (90 Micron) ชนิดเทอร์โมพลาสติก (Thermo plastic) จะอ่อนตัวเมื่อได้รับความร้อนและสามารถนำกลับมาหลอมใช้ใหม่ได้ เป็นพลาสติกที่อยู่ในกลุ่มที่มีสัญลักษณ์รีไซเคิล ตามหมายเลขชนิดและตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับไว้ คือเบอร์ 3 โพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC)

สัญลักษณ์ของการรีไซเคิลพลาสติก

3- PVC เป็นสัญลักษณ์สำหรับพลาสติกชนิดโพลิไวนิลคลอไรด์ เป็นพลาสติกที่เหมาะสำหรับใช้ทำท่อน้ำ ฉนวนหุ้มสายไฟฟ้า กระเป๋าหนังเทียม ประตูพีวีซี เป็นต้น PVC มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนสารเคมี สามารถทำเป็นสีได้ไม่จำกัด และทนน้ำได้ดี

ในขณะที่เรารู้จักความหมายของคำว่า Recycle คือการแปลงสภาพเศษวัสดุมาใช้งานใหม่ ลักษณะพลาสติก PVC ถ้าผ่านการ Recycle ส่วนใหญ่จะทำให้วัสดุนั้น ๆ มีคุณภาพที่แย่ลง จึงมีคำถามกับตัวเองว่า ถ้าเราจะนำมา recycle เอง การที่เศษพลาสติกของเรามันเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย จะนำไป Recycle ได้อย่างไร จึงได้ค้นพบคำว่า Upcycling ซึ่งหมายถึง กระบวนการแปลงสภาพวัสดุเหลือใช้ที่ไร้ประโยชน์ให้เป็นวัสดุใหม่ หรือสรรสร้างเป็น ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีคุณภาพสูงขึ้น สวยงามขึ้น และสามารถสร้างมูลค่าทางการค้าที่สูงขึ้นด้วย

ข้อมูลจาก blisby บล็อก ทำให้ทราบชัดขึ้นสำหรับคำว่า Upcycle

Upcycle เป็นการนำเอาเศษวัสดุต่างๆ ที่จะกลายเป็นขยะแล้ว นำกลับมาทำเป็นของใช้ใหม่ นำมาเพิ่มความสวยงาม ใส่ไอเดียใหม่ ๆ โดยยังไม่ถึงกับต้องนำไป Recycle อาจจะแค่ตัดแล้วนำมาประดิษฐ์เป็นของใช้หรือของตกแต่งบ้าน ซึ่งของที่นำมาดัดแปลงแล้วอาจจะมีความสวยงามจนไม่รู้เลยว่าของเดิมนั้นคืออะไร เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งที่กำลังจะกลายเป็นขยะ

จากข้อมูล เศษพลาสติกห่อปกของเราถ้านำมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้ น่าจะใช้กับคำว่า Upcycle ได้ดีกว่าคำว่า Recycle

จึงคิดลองกำจัดเศษพลาสติกห่อปกหนังสือที่ทิ้งไว้ โดยประดิษฐ์ดอกไม้จากเศษพลาสติกห่อปกจากการจินตนาการว่าเศษพลาสติกห่อปกเหล่านี้ ถ้ามีขนาดยาวเป็นเส้นจะคิดว่าเป็นริบบิ้นผ้า หรือผ้าที่มีขนาดพอที่จะตัดได้ตามแพทเทิร์นกลีบดอกไม้ แล้วนำมาประดิษฐ์ตามแบบงานผ้าโดยใช้วัสดุที่มีใช้อยู่ จึงได้งานประดิษฐ์ออกมาเป็นช่อดอกไม้ต่าง ๆ 

ดอกไม้จากเศษพลาสติก : ดอกกุหลาบ แบบที่ 1

 

ขั้นตอนการประดิษฐ์ 

เลือกขนาดเศษพลาสติกที่สามารถตัดได้ตามขนาดและจำนวนที่ต้องการ

นำกลีบที่ตัดได้ตามขนาดที่ต้องการมาพับเป็นกลีบกุหลาบ แล้วประกอบทีละกลีบจนเป็นดอกกุหลาบ

ก่อนประกอบอาจจะทำเกสรเพิ่มตรงกลางดอก ช่วยให้ดูอ่อนหวานขึ้น

หาวัสดุตกแต่งที่มีอยู่มาใส่ก้านลวด เช่น เลื่อม ลูกปัด

            พันก้านดอก ตกแต่งเป็นช่อให้สวยงาม นำส่วนประกอบแต่ละชิ้นมาประกอบเป็นช่อ ผูกโบว์ ตกแต่งให้สวยงาม

 

ดอกไม้จากเศษพลาสติก : ดอกกุหลาบ แบบที่ 2

นำกลีบที่ตัดได้ตามขนาดที่ต้องการมาพับเป็นกลีบกุหลาบ
นำมาพับเป็นกลีบกุหลาบ
ประกอบทีละกลีบจนเป็นดอกกุหลาบตูม แย้ม บาน
ตกแต่งเกสรวางตรงกลาง ช่วยเพิ่มให้สวยงามยิ่งขึ้น โดยอาจใช้เลื่อม มุก หรือลูกปัด
กุหลาบตูม
กุหลาบแย้ม
กุหลาบบาน
ทำจำนวนตามที่ต้องการ พันก้านดอกด้วยฟลอร่าเทป

ผูกโบว์ ตกแต่งให้เป็นช่อสวยงาม

 

ดอกไม้จากเศษพลาสติก : ดอกบัว

นำเศษพลาสติกมาตัดในรูปของกลีบดอกไม้ ดอกบัว แล้วใช้เกสรดอกบัวมาช่วยเสริมให้ดูเด่นขึ้น ประกอบทีละกลีบ ทีละชั้นให้วางสับหว่างกลีบดอก เสร็จแล้วพันก้านดอกให้เรียบร้อย สามารถนำไปจัดเป็นแจกันหรือจัดกระเช้าดอกไม้เล็ก ๆ วางประดับตามโต๊ะทำงานได้

หรือแบบอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สามารถสืบค้นได้จากสื่อออนไลน์ช่องทางต่าง ๆ แค่นี้ก็ช่วยลดปริมาณเศษพลาสติกลงได้แล้วค่ะ

 

เขียนโดย 

กัญญา วิมลนันทพงศ์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Greenpeace Thailand
http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/upcycle/blog/59311/
blisby บล็อก
http://www.blisby.com/blog/reduce-reuse-recycle-repair-upcycle/
ThaiEnvironmentBlog  (สาระความรู้ ประสบการณ์ การจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรม)
http://thaienvironmentblog.com/plastic-recycling/
บริษัท พีเอสที เอนไวรอนเมนทอล เทคโนโลยี จำกัด
http://www.pstetc.com/
สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติก
https://www.tpia.org/

 


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019