พาเที่ยวสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น


สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ กลับมาอีกครั้งกับเขียนบล็อค หลังจากที่ผู้เขียนห่างหายไปหลายเดือน ครั้งนี้ผู้เขียนได้เดินทางไกลไปถึงจังหวัดขอนแก่น เพื่อเข้าร่วมประชุมคณะทำงานความร่วมมือห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา ฝ่ายเทคโนโลยีสารนิเทศ ครั้งที่ 1/2562 ระหว่างวันที่ 29-30 พ.ย. 2561 ณ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมีผู้ร่วมเดินทางไปด้วยอีก 3 ท่าน คือ

1.คุณกฤษฎา แก้วผุดผ่อง ตำแหน่ง นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ผู้ชำนาญการพิเศษ งานเทคโนโลยีสารสนเทศ (พี่หนุ่ย)

2.มล.รติกร วรวุฒิ ตำแหน่ง นักเอกสารสนเทศ หอสมุดกลาง (พี่ใหม่) และ

3.คุณปิยวัฒน์ ชวนวารี ตำแหน่ง นักวิชาการคอมพิวเตอร์ งานเทคโนโลยีสารสนเทศ (พี่ก๊อต)

ในส่วนของงานบริการ ผู้เขียนขออนุญาตพาผู้อ่านรับชมบริการดีดี จากหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ผู้เขียนสนใจ และน่าจะเป็นประโยชน์ในการนำมาปรับใช้กับบริการของห้องสมุดค่ะ ผู้เขียนจะพาชม บริเวณภายนอกและรอบ ๆ หอสมุดก่อนนะคะ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง สิ่งแรกเลยที่ผู้เขียนประทับใจ เมื่อมาถึง นั่นคือบริการรับคืนหนังสือ Drive Thru บริเวณถนนด้านข้างอาคารหอสมุด ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถขับรถยนต์ ขี่มอเตอร์ไซค์ หรือปั่นจักรยานนำหนังสือมาหย่อนลงในตู้ Book Drop ที่ฝังกับกำแพงตัวอาคารได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่องหาที่จอดรถให้วุ่นวาย และสะดวกสุด ๆ หากผู้ใช้บริการมีความเร่งรีบไปทำธุระที่อื่น ๆ ต่อก็จะช่วยลดเวลาลงได้


ถัดมาที่ผู้เขียนสนใจและทำให้นึกถึง Too Fast To Sleep ของศาลายาบ้านเรา นั่นคือร้านคาเฟ่ ที่ชื่อว่า LABrary ตั้งชื่อได้เกร๋มาก ๆ ที่นี่อยู่ติดกับอาคารหอสมุดเลยค่ะ มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และที่สำคัญเป็นพื้นที่ที่ออกแบบมาเพื่อนักศึกษาโดยเฉพาะ มีพื้นที่การเรียนรู้ Co-Learning Space จุดที่ผู้เขียนชอบที่สุดของร้านนี้คงจะเป็น บริเวณบันไดทางขึ้นที่ออกแบบกำแพงเป็นพื้นปูนฉาบเรียบ แล้วให้บรรดาแขกที่มาเยี่ยมเยียนร้านได้ขีดเขียนข้อความต่าง ๆ ไว้เป็นที่ระลึก ไปชมภาพบรรยากาศของร้านนี้กันค่ะ


แต่น แต๊นนนน! เดินสำรวจและขอเค้าถ่ายรูปไปเยอะ ก็ขออุดหนุนกาแฟเค้าหน่อยนะคะ ชื่นใจ…

ต่อไปผู้เขียนจะพาเข้าไปชมด้านในของหอสมุดกันแล้วค่ะ ทางเข้าหอสมุดบริเวณด้านหน้าใช้ระบบประตู ผ่านเข้า-ออก แบบ RFID รายละเอียดเรื่อง RFID นี้ เรามาดูกันค่ะว่าสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น เค้านำระบบ RFID มาใช้ในการบริการให้กับผู้ใช้บริการอย่างไร ไปดูกันค่ะ

RFID กับการบริการต่าง ๆ ของสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำเทคโนโลยี RFID มาใช้ในการให้บริการต่าง ๆ และอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน ได้แก่ การตรวจสอบการเข้าออกของผู้เข้าใช้บริการ (Access Control) โดยนำเครื่องอ่านบัตรระบบ RFID ติดตั้ง ณ บริเวณทางเข้า-ออกประตู อาคารสำนักหอสมุดฯ ทั้ง 3 จุด ได้แก่ ประตูทางเข้าหลัก, ประตูทางเข้าอาคารศูนย์สารสนเทศ (พื้นที่นั่งอ่าน 24 ชั่วโมง) และ KKUL Maker Space นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น สามารถนำบัตรประจำตัวบุคลากร/นักศึกษาแบบ  Smart Card ทาบที่เครื่องอ่านบัตรระบบ RFID หรือสแกน Barcode เพื่อผ่านเข้า-ออก และทางสำนักหอสมุดฯ ได้จัดทำระบบจัดเก็บสถิติการเข้า-ออก ซึ่งสามารถจำแนกได้ทั้งจากประตูที่เข้า-ออก, เวลา และจำนวนผู้เข้าใช้บริการ นอกจากนี้เครื่องอ่านบัตรระบบ RFID ยังสามารถอ่าน QR code จากโทรศัพท์ได้อีกด้วย

ตัวอย่างระบบจัดเก็บสถิติการเข้า-ออก

ผู้อ่านสามารถศึกษาวิธีการ QR Code ได้จาก VDO ด้านล่างนี้

การนำ RFID  มาใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุด โดยนำ UHF RFID tag ติดไว้ที่ด้านในปกหลังของหนังสือ โดยเมื่อผู้ใช้บริการต้องการยืมหนังสือ สามารถนำไปติดขอยืมได้ทั้งที่จุดให้บริการยืมคืนโดยเจ้าหน้าที่ และเครื่องยืมหนังสืออัตโนมัติ (Self check) ที่มีให้บริการในสำนักหอสมุด

แต่เนื่องจากหนังสือในสำนักหอสมุดฯ มีจำนวนมาก ทำให้มีบาง collection ที่ไม่ได้ติด UHF RFID tag จึงจำเป็นต้องใช้ barcode ในการยืม-คืนหนังสือควบคู่กับการใช้ RFID ด้วย

 

Campus Delivery Service : CDS รับ-ส่งหนังสือห้องสมุด…ไปทุกที่ที่มีทาง คืนได้ทุกที่…ที่มีน้องกระติบข้าว

เมื่อเข้ามาสู่ชั้น 1 ผู้เขียนสะดุดตากับเจ้าเครื่อง Kios ที่ทางหอสมุดได้ออกแบบให้เป็นรูปแคน สื่อถึงความเป็นภาคอีสาน และมีจอภาพแสดงขั้นตอนการยืม หนังสือที่เข้าใจง่าย ระหว่างที่ผู้เขียนยืนถ่ายรูปเก็บภาพอยู่นั้น พี่ ๆ บรรณารักษ์ก็ได้เดินเข้ามาให้คำอธิบาย และยังบอกอีกด้วยว่าทางหอสมุดจะมีการตั้งจุดคืนหนังสือไว้ตามคณะต่าง ๆ รวมทั้งหอพักของนักศึกษาด้วย เป็นรูปกระติบข้าวเหนียว และจะมีรถไปรับหนังสือคืนตามจุดเหล่านั้นเป็นเวลา ฟังแล้วก็นึกถึงรถ Book Delivery ของเรานะคะ  (Concept น่ารัก มีความเป็นเอกลักษณ์ แต่เสียดายเวลาไม่พอผู้เขียนเลยวิ่งไปถ่ายรูปเจ้ากระติบข้าวเหนียวของจริงนี้ ให้ที่คณะไม่ทันค่ะ ไม่งั้นตกเครื่องอดกลับศาลายาแน่ ๆ แต่ก็เก็บโปสเตอร์ที่มีรูปเจ้ากระติบและรถบริการ CDS มาฝากนะคะ หรือรับชมบริการนี้ได้ผ่านทางคลิป VDO ได้เลยค่ะ)

 

KKU Maker Space by Science Park พื้นที่เทคโนโลยีสร้างสรรค์ พัฒนานวัตกรรมครบวงจร

พื้นที่การเรียนรู้มาใน Concept “Maker  Making Moves” เป็นพื้นที่ที่มีไว้บริการให้นักศึกษา ได้เข้ามาทำชิ้นงานการออกแบบของตนเองโดยมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้คอยให้บริการ ดังนี้ Micromake DIY 3D Printer, Raise3d N2 Plus, Geomagic Freeform software licence, Laser Cutting Machine, Stratasys F270 3D Printer และ Geomagic touch

สำหรับอัตราค่าบริการห้อง KKU Maker Space นั้น หากเป็นนักศึกษา บุคลากร ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ใช้บริการฟรี ส่วนบุคคลภายนอก หรือผู้ที่สนใจ สามารถดูอัตราค่าบริการได้ตามภาพด้านล่างเลยค่ะ

ในระหว่างที่ผู้เขียนกำลังตื่นตาตื่นใจกับเจ้าเครื่องพวกนี้อยู่นั้น ก็ไปสะดุดตากับเครื่องหนึ่งที่กำลังทำงานอยู่ น้องนักศึกษากำลังทำชิ้นงานของตนเองมองไปคล้าย ๆ แผงวงจรอะไรสักอย่าง แต่พอเจ้าเครื่องนี้ทำงานเสร็จ น้องนักศึกษาก็เดินมาเก็บชิ้นงานของตนเอง ผู้เขียนก็ลองถามดูว่ามันคืออะไร สรุป คือ เคสโทรศัพย์มือถือ และพวงกุญแจ ฮ่าๆๆ จินตนาการของผู้เขียนคงเข้าไม่ถึงกับอะไรแบบนี้ค่ะ มองเป็นแผนวงจรไปซะได้

ที่มา :  https://library.kku.ac.th/2016/makerspace.php

 

KKU เปิดบริการ 24 ชม.

สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้บริการเปิดพื้นที่นั่งอ่านในบางส่วน บริการ 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว โดยสงวนสิทธิ์สำหรับนักศึกษา อาจารย์ บุคลากร มข. และบุคคลภายนอกที่เป็นสมาชิกห้องสมุดท่านั้น ส่วนบริการยืม-คืน ให้บริการเวลา 09.00-20.00 น. และปิดช่วงวันสงกรานต์และวันปีใหม่ สามารถติดตามดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของหอสมุดนะคะ

KKU Library Cognitive Tools

เป็นบริการที่ทางหอสมุดมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้นักศึกษายืมได้ 1 วัน และคืนภายใน 24 ชั่วโมง บริการนี้ผู้เขียนแอบถามพี่ ๆ บรรณารักษ์ว่าเสียงตอบรับเป็นอย่างไร พี่เค้าบอกว่า HOT มาก ส่วนรายการการยืมว่ามีอะไรบ้างนั้น ตามโปสเตอร์ด้านล่างเลยจ้า ดูแล้วเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่นักศึกษาต้องใช้ทั้งนั้นเลย แอบเห็นหมอนนวดไฟฟ้า หากเราเป็นผู้ใช้บริการแล้วก้มอ่านหนังสือเป็นเวลานาน ๆ ถ้ามีหมอนนวดไฟฟ้า มาช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อต้นคอ มันคงจะสบายไม่น้อย เยี่ยมค่ะ!

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบริการดีดีจากทางหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ผู้เขียนเก็บมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ในการไปปรับใช้กับการบริการให้กับผู้ใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับวันนี้ผู้เขียนขอตัวไปคิดโครงการดีดี ที่ได้จากการเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับการบริการให้กับห้องสมุดของเราก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ

 

สามารถเข้าชมบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

? บทความเรื่อง “การประชุมคณะทำงานความร่วมมือระหว่างห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาฝ่ายเทคโนโลยีสารนิเทศ ครั้งที่ 1/2562 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น” โดย คุณปิยวัฒน์ ชวนวารี

http://km.li.mahidol.ac.th/meeting-kuu/

 

ที่มา: https://library.kku.ac.th/

ภาพและเนื้อเรื่อง: กฤษฎา แก้วผุดผ่อง, มล.รติกร วรวุฒิ, วิชุภรณ์ นลินคันธกุล และปิยวัฒน์ ชวนวารี


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019