LINE Thailand Developer Conference 2019


สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน เมื่อวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน LINE Thailand Developer Conference 2019 จัดโดย LINE Thailand ซึ่งถือว่าผู้เขียนโชคดีมากๆๆๆ ที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมงานนี้ซึ่งทางผู้จัดแจ้งว่ามีคนลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมงานเยอะมากกว่า 2000 คน แต่งานนี้รับเพียง 800 คนเท่านั้น เพราะที่นั่งมีจำกัด สถานที่จัดงานจัดที่ BITEC บางนา งานนี้เหมาะกับ Developer ,Tech Startup, Tech Consult และองค์การต่างๆ ที่จะมาอัพเดทเทคโนโลยีของ LINE API ในปีนี้กัน ผู้ที่ลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมงานต้องมี Official Account หรือ LINE Developers Account และเคยสร้าง Chatbot ด้วย LINE API 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าผู้เขียนมีความสนใจและพัฒนา Chatbot ด้วย LINE API มาซักระยะนึงแล้ว อย่างที่รู้กันหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดลมี Chatbot ตัวแรกชื่อว่า “น้องรีดดิ้ง” (ใครสนใจเข้าไปคุยกับน้องได้ครับ) ซึ่งพัฒนาด้วย LINE API เมื่อทราบข่าวว่าจะมีงานนี้ขึ้นผู้เขียนจึงไม่รอช้ารีบสมัครทันทีและโชคดีที่ได้บัตรเข้าร่วมงานมา งานนี้น่าสนใจมากๆครับที่เราจะได้พบกับนักพัฒนาเก่งๆหลายท่านที่จะมาแนะนำประสบการณ์การใช้งาน LINE API ที่สำคัญงานนี้ FREE! ตลอดงานไม่มีค่าใช้จ่าย

LINE ใจดีที่ 1 แจกค่ารถ LINE MAN TAXI ฟรี 60 บาท ให้นั่งรถไปร่วมงานที่ไบเทค ขอบคุณนะครับ

8:30 AM – 9:45 AM
Registration (Coffee break provided)

งานเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา แปดโมงครึ่งซึ่งถือว่าทีมงานตรงเวลามากครับ ผู้เขียนเดินทางมาถึง BITEC Grand Hall 201-203 ก่อนแปดโมงครึ่งเล็กน้อย วันนี้มีงานใหญ่หลายงานชนกันที่ BITEC บางนาเลือกไม่ถูกเลยว่าจะไปงานไหนมีทั้งงานจับมือ BNK 48 คอนเสิร์ตเบียร์ช้าง งานแสดงสินค้าจากพาวเวอร์บาย ผู้คนเริ่มมาจับจองพื้นที่กันแต่เช้าแล้วครับ เก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกันครับ

บรรยากาศหน้างาน

รูปแบบการจัดงานหลักๆแบ่งออกเป็น 2 โซนครับ โซนด้านนอก Hall ด้านหน้าของงานมี BackDrop ป้ายงานออกแบบเรียบง่ายดูดีไว้สำหรับถ่ายรูปรายงานตัว ถัดมาเป็นพื้นที่สำหรับลงทะเบียนและจัดแสดงของบูทต่างๆ มีด้วยกันทั้งหมด 10 บูท เป็นบูทของบริการต่างๆของ LINE ส่วนโซนด้านใน Hall สำหรับการบรรยายแต่ละ Session

ลงทะเบียนแล้วจะได้รับป้ายคล้องคอและคูปองรับทานอาหารว่าง 2 มื้อและคูปองอาหารกลางวัน มีของรางวัลแต่ละบูทแจกน่ารักๆ ซึ่งของรางวัลได้มาด้วยการไปร่วมสนุกแต่ละบูท และที่สำคัญ LINE ใจดีมากๆๆ แจกเสื้อ LINE DEV และกระเป๋าสุดเก๋ แต่การที่จะได้มาต้องไปร่วมสนุกตอบคำถามหรือร่วมเล่นเกมส์ต่างๆของแต่ละบูทก่อน เมื่อเล่นเสร็จตามกติกาที่แต่ละบูทกำหนดก็จะได้แสตมป์ 1 ดวง ส่งมาให้ใน LINE Wallet สะสมครบ 6 ดวงแลกรับกระเป๋า แต่ถ้าสะสมครบ 10 ดวงรับเสื้อ LINE DEV เท่ๆไปเลย ผู้เขียนไม่รอช้าก็ไปร่วมเล่นเกมส์กับเค้าด้วย ว่าแต่มีบูทอะไรบ้างเรามาดูกัน

 • LINE MAN บูทของบริการ LINE MAN ที่รู้จักกันดีอยากกินอะไรกดเรียก LINE MAN ได้เลย
 • LINE OA PLUS บูทนี้แนะนำระบบร้านค้าออนไลน์ของใหม่จากไลน์เพื่อแม่ค้าทั้งหลายจ้าา
 • LINE Thing บูทนี้สาย IOT เชื่อมต่อทุกสรรพสิ่งเชิญลองเล่นพวก Embedded
 • LAE บูทนี้แอบคำถามยาก แนวให้ตอบแบบสอบถาม
 • LINE CAREER สนใจร่วมงานกับ LINE TH เชิญมาเล่นบูทนี้จ้า
 • LINE SCALEUP บูทนี้ลงทะเบียนไปนานแล้วเพื่อเพิ่มจำนวนเพื่อนฟอลโล แต่ข่าวคร่าวเงียบหายมาก ตอนนี้คงไม่จำเป็นแล้วกระมั้งทุกอย่างไปกองอยู่ที่ LINE OA หมดแล้วนี่น่า
 • Rabbit LINE Pay บูทนี้สาย BTS น่าจะรู้จักดี
 • LINE DEV เหมือนบูทนี้ง่ายสแกน QR CODE แล้วได้ของเลย 555
 • LINE API Expert เหล่าเทพเชิญบูทนี้
 • LINE SHOPPING ลืมไปแล้วเค้านำเสนออะไรบูทนี้ แวะไปเก็บแต้มอย่างเดียว 555

10:00 AM – 10:15 AM
Welcome & Opening

เริ่มงานโดย คุณ Xinming Zhao, Head of Engineering – LINE Thailand กล่าวเปิดงาน เชิญชวนให้นักพัฒนามาใช้ LINE API กัน

ต่อมาคุณพฤทธิสิทธิ์ ประทีปะวณิช Product and Platform Management Team Lead – LINE Thailand พูดในหัวข้อ LINE REDESIGN โดยเล่าย้อนอดีต Timeline ตั้งแต่ช่วงเริ่ม Open Platform แล้วก็พูดถึงการพัฒนาการ LINE API เป็น Feature Roadmap

ไฮไลน์ของ Session LINE REDESIGN เลยคือการปลดล็อคข้อจำกัดในการที่ทำให้ LINE API มีผู้ติดตามได้เพียง 50 คน ใครที่พัฒนา Chatbot ด้วย LINE API จะทราบดีถึงข้อจำกัดของตัวเลข 50 followers นี้เป็นอย่างดี เพราะก่อนหน้านี้นักพัฒนา Bot ให้ฉลาดแค่ไหนก็ตาม แต่เอาไปใช้งานจริงได้กับคนแค่ 50 คนเท่านั้นน่าเสียดายมากๆ แต่แล้ววันนี้ก็มาถึงโดยคุณพฤทธิสิทธิ์ ได้ใช้พลังของธานอสดีดนิ้วบนเวทีเพื่อทำลายตัวเลข 50 นี้กันสดๆบนเวทีกันเลยทีเดียวสร้างเสียงเฮ! ลั่นฮอลเลยทีเดียว

นอกเหนือจากการดีดนิ้วพลังของธานอสแล้ว ก็มีแนะนำ CMS ตัวใหม่ที่ออกแบบให้ใช้งานง่ายกับ User มากขึ้น รวม API ทุกอย่างไปที่ OA และ Scale broadcast

10:15 AM – 11:20 AM
Keynote: What’s new in LINE Platform & LINE API Ecosystem Overview

Session แนะนำ ECOsystem ปัจจุบันของ LINE API ประกอบด้วย

 • LINE Login น่าเอามาทำระบบล็อคอินเว็บไซต์
 • LINE Notify แจ้งเตือนผ่าน LINE
 • Messaging API สำหรับสร้าง Chatbot
 • LIFF อัพเดทเวอร์ชัน 2.0 สแกน QR CODE ได้จ้า
 • LINE Pay แปะปุ่มเดียวสร้างการชำระเงินได้เลยทุกเว็บ
 • LINE Things และ LINE Beacon สาย IOT น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง
 • Social API ไม่เก็ตอันนี้
 • Clova ลำโพงอัจฉริยะยังไม่เข้าไทยจ้า

Clova คือลำโพงอัจฉริยะที่คอยฟังเสียงผู้ใช้แล้วช่วยอำนวยความสะดวกให้เรา อารมณ์เหมือนใช้งาน Google Home หรือ Alexa ในประเทศไทยคงต้องรอต่อไปอีกหน่อยถึงจะนำเข้ามาใช้งานได้เพื่อรองรับภาษาไทย

Session ต่อมาคุณจิรวัฒน์ กรัณย์ วิทยากร เริ่มต้นเป็นการอัพเดทเรื่องของตัวเลข ณ วันนี้ประเทศไทยมี LINE BOT ที่ Active อยู่มากกว่า 60K มีนัยสำคัญกับวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมาที่มีการ Redesign จำนวน Bot เพิ่มขึ้นมากๆเลย ซึ่งมาจากนักพัฒนาจากทั่วประเทศ

มีหลายแบรนด์นำ Bot มาใช้ เพราะเชื่อมั่นว่า Platform นี้จะมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าผ่านช่องทางของ LINE

จากการมาของโครงการ Redesign แต่เดิมที่ Limit Follower ไว้ที่ 50 หลายๆคนก็จะใช้ Developer Trial ของ LINE@ ในการที่จะพัฒนา ChatBot แต่ไม่กล้าที่จะเอาขึ้น Production เพราะมี Follower ได้เพียงแค่ 50 คน แต่ตั้งแต่กลางเดือน มิถุนายน นี้เป็นต้นไปทุกคนที่ยังไม่ได้ย้ายไม่ได้สร้างใหม่คนที่ใช้อันเดิมอยู่คือ Developer Trial จะถูกย้ายมาอยู่ใน Platform ของ LINE Official Account แบบอัตโนมัติ

เมื่อย้ายมาแล้วนักพัฒนาต้องเข้ามาบริหารจัดการกับ Platform ใหม่เรียกว่า LINE Official Account Manager ตัวนี้มากับ Tool ที่มากกว่าสามารถ Filter เป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้น

ต่อมาในส่วนของ Rich Menu API สามารถสร้างแบบ Personal life ได้สามารถ Set ให้แต่ละผู้ใช้เห็นเมนูต่างกันได้แต่ Plan Point ของนักพัฒนาคือ 1 request/คน ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไปบรรจุได้ 150 user/request ช่วยลดโหลดของนักพัฒนาลงได้

ต่อมาเป็นเรื่องของ Broadcast Message API ซึ่งทรงอนุภาพมากๆ สมมุติถ้าเรามี User อยู่ในมือ Follow แบรนด์เราอยู่ 5,000 คน ยิงปืนนัดเดียวได้ทั้งหมดเลย ประสิทธิภาพสูงแต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังด้วยเพราะส่งผลต่อ User Experience การใช้งานง่ายแสนง่าย

Imagemap แบรนด์ต่างๆในประเทศไทยมักจะใช้ Imagemap ที่จะสร้างสรรค์ message ให้สวยงามเพราะ Designer จะวาดอะไรลงไปก็ได้สามารถกำหนดจุด x, y คลิกได้ แต่ในปี 2019 เราเพิ่มความสามารถมากขึ้นกว่านั้นอีก นั้นก็คือเราสามารถ Embedded Video ทำให้วางบน Imagemap ได้

LINE มี Webhook มากมายตั้งแต่ User ส่งข้อความมา ,User Add Bot และ User เข้ากลุ่ม เป็นต้น จะมี trigger วิ่งมาที่ Webhook ของเราเป็นสัญญาณที่ปลุก Chatbot ให้ทำงาน ปีนี้มี Event เพิ่มอีก 2 ตัวนั้นก็คือ Member join event และ Member leave event

LINE Front-End Framework หรือ LIFF เป็นตัวช่วยในการเติมเต็ม LINE Chatbot ในปีนี้แก้ไขเรื่องหน้า Consent Screen จะขึ้นมาทุกครั้งที่มีความต้องการส่ง Message เข้าไปที่ห้องแชท ทำให้ง่ายต่อการพัฒนามากขึ้น

LIFF2.0 เพิ่ม Feature ดังนี้เวอร์ชันนี้มี QR Code scanner ,เปิดใช้งานบน Desktop ได้แล้ว, สามารถ Scopes ได้, Acquire friends ,รับข้อมูล OS ,เช็คว่านี่คือ LIFF เช็ค User login

LINE SDK 5.0 เป็นเวอร์ชันสุดท้ายที่สนับสนุน Objective-C แนะนำนักพัฒนาต้องใช้ภาษา Swift เพื่อพัฒนาบน SDK

สรุป

สรุปงาน LINE DEV CONF 2019 ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทีมงาน LINE TH ที่จัดงานดีดีแบบนี้ให้กับคนไทย ขอบพระคุณมากๆครับ งานออกมาดีมากสนุกและได้ความรู้ดีครับเทคโนโลยีของ LINE ใหม่ๆเยอะมาก น่าสนใจทั้งนั้นเลย หน่วยงานหรือองค์การไหนที่ยังไม่ได้พัฒนาบริการของตัวเองบน LINE API ก็ควรเห็นความสำคัญของ Platfrom นี้กันได้แล้วครับ ดูจากตัวเลขสถิติคนไทยเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่น LINE ประมาณ 29.17% ของเวลาที่ใช้งานมือถือทั้งวัน มีผู้ใช้แอพพลิเคชั่น LINE จำนวนถึง 44 ล้านคน จะดีแค่ไหนที่บริการของเราเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้มหาศาล


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019