Pitching Contest at KKU


สวัสดีครับ วันนี้ผมและเพื่อน ๆ ได้แก่ พี่ญา (กัญญา) กุ้ง (โสมรัศมิ์) น้องเบส (ปรเมศวร์) และผม (กฤษฎา) จากหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล พวกเราได้มีโอกาสเข้าร่วมงานในโครงการ KKU Maker Green Festival 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ซึ่งพี่ญาและกุ้ง รับหน้าที่ในการออกบูธผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยใช้กล่องเครื่องดื่ม UHT เพื่อมาทำเป็นพวงมาลัยและดอกไม้ต่าง ๆ โดยใช้แนวความคิดแบบ Upcycling  (ซึ่งคำนี้ ท่านผอ.ดร. รุจเรขา   วิทยาวุฑฒิกุล  ผู้อำนวยการหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ช่วยเกลาให้และได้คำที่เหมาะสมกับชิ้นงานนี้ได้เป็นอย่างดี)

ส่วนผมและน้องเบส ได้รับหน้าที่เป็นตัวแทนในการเข้าร่วมแข่งขัน Pitching Contest  ในครั้งนี้  ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตของผม ที่ได้รู้จักกับคำว่า Pitching ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักสิ่งนี้มาก่อนว่าคืออะไร และเป็นอย่างไร รู้อย่างเดียวว่าต้องพูดภาษาอังกฤษ!! เราสองคนจึงต้องทำการบ้านและเตรียมตัวกันอย่างหนัก เพื่อให้พร้อมที่สุดก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งเรามีเวลาเตรียมตัวกันไม่ถึงเดือน

การประกวด Pitching ครั้งนี้ มีแนวความคิดในด้านการออกแบบและผลิตชิ้นงานต้นแบบ ตามหัวข้อ

“International Prototype Pitching Contest with Green Technology Concept”

โดยนำเสนอไอเดีย การออกแบบและผลิตชิ้นงานต้นแบบเทคโนโลยีรักษ์โลก ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคตได้

ก่อนการแข่งขัน Pitching จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ ทางผู้จัดงานได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากทุกทีม ได้รับฟังแนวทางการ Pitching จากผู้มีประสบการณ์ด้านการ Pitching โดยตรง

ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา  ห้อง 1302 อาคาร 1 ชั้น 2 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น  มีผู้ที่ผ่านการเข้ารอบมาร่วมแข่งขันการ Pitching ในครั้งนี้มีด้วยกันถึง 18 ทีม จากนักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่ให้ความสนใจ

ได้แก่

 1. Cassia Gang
 2. Green Motor
 3. Ucycling UHT to be Artificial Garland
 4. Greenergy
 5. Ganfai
 6. HYVER
 7. MSU&KKU ;Celadon
 8. Brainstorm
 9. EN Girls
 10. Petinee (เพทที่นี่)
 11. Agitechtion
 12. Bottle Bank
 13. Happy Pets
 14. WashEasy
 15. คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
 16. Green Bike
 17. The Fast & The Future
 18. KKU Green Smart City

 

Workshop ในหัวข้อ “How to Effectively Pitch Prototype to Investors?”

ได้รับเกียรติจากวิทยากรโดย คุณธกานต์ อานันโทไทย (คุณทรอย) และคุณชื่นชีวัน วงษ์เสรี (คุณจุ๊ย) (Cheuncheewan Wongseri) CEO & Co-Founder บริษัท GLOBISH (โกลบิช) Academia (Thailand) จำกัด เป็นสถาบันเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ (https://www.globish.co.th/)  และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งทั้งสองท่านเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จและชนะเลิศจากการเริ่มเป็น Startup ในหลาย ๆ เวที ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้มาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับ Pitching ไว้หลายแนวทาง ซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วม workshop ได้รับความรู้และประสบการณ์ดีดีเป็นอย่างมาก

แนวทางการให้คะแนน จะประกอบด้วย

Evaluation Criteria (100 scores)

The integrity of prototypes

and their involvement with Green Technology           30     scores

Business possibility / Business Viability                   25     scores

Investment’s worthiness                                         25     scores

Presentation/Team element                                    20     scores

บรรยากาศ Workshop ภายในห้องอบรม แนะนำการ Pitching โดยคุณทรอย และคุณจุ๊ย

แนะนำ Anatomy of a great 5 min pitch

ตัวอย่างของแนวทางการทำ Pitching ที่ดี

ตัวอย่างหนึ่งของการทำ Pitching ที่ดี ที่คุณทรอยแนะนำ ซึ่งใช้เวลาเพียง 3 นาที แต่อธิบายให้ผู้ร่วมลงทุนเข้าใจในภาพรวมและแนวทางของธุรกิจตนเองได้เป็นอย่างดี เป็น startup ที่สามารถสร้างธุรกิจได้หลายร้อยล้านบาท เป็นตัวอย่างของการวางแผนทำธุรกิจรีไฟแนนซ์ ที่มาช่วยคนไทยแนะนำแผนการเลือกรีไฟแนนซ์ที่ดี  ซึ่งจะสามารถลดดอกเบี้ยลงมาได้เป็นอย่างมาก ซึ่งภายหลังก็ประสบความสำเร็จและได้ก่อตั้งบริษัท Refinn ขึ้นมา (https://www.refinn.com/) เพื่อช่วยการลดหนี้ได้อีกทางหนึ่งให้แก่คนไทยทั้งประเทศได้

https://www.youtube.com/watch?v=tanWfpYEsfM  โดย นพ พงศธร Refinn

สำหรับกติกาการ Ptiching คือ  ให้นำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ 7 นาที (presentation 7 minutes) / ถาม-ตอบ 5 นาที (Q&A 5 minutes)

คณะกรรมการการตัดสิน (Judge) ประกอบด้วยรายชื่อแต่ละท่านดังต่อไปนี้

1. Assoc.Prof Wanida Kanarkard

Director, Khon Kaen University Library

2. Cheuncheewan Wongseri,

CEO & Co-Founder, Globish Academia (Thailand)

3. Watcharin Witthayaweerasak 

Senior Manager, Thai Business Incubators and Science Parks Association, Thai-BISPA

ในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เป็นวันที่นำเสนอผลงานที่เข้าร่วมแข่งขันและประกวดผลงาน (International Pitching)  โดยทีมหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ได้พูดเป็นลำดับทีมที่ 3 ภายใต้หัวข้อชื่อ “Upcycling UHT to be Artificial Garland”  มีแนวความคิดในการนำกล่อง UHT ที่ใช้แล้ว กลับมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่เพิ่มคุณค่าและเพิ่มมูลค่าได้มากขึ้น และช่วยลดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นจากกล่อง UHT โดยการลดจำนวนกล่อง UHT ให้น้อยลง และขอบคุณกุ้งสำหรับช่วยปรับแต่งสไลด์ให้ดูสวยงามขึ้น และน้องเบสที่มาช่วยปรับคำภาษาอังกฤษด้วยกันสำหรับ Pitching  เพื่อการนำเสนอในครั้งนี้ด้วยครับ

เจ้าของผลงาน ผู้มีฝือมืออย่างปราณีต มากด้วยความสามารถในงานประดิษฐ์ ได้อย่างวิจิตร งดงามและอ่อนช้อยคือ พี่ญา (กัญญา วิมลนันทพงศ์) สำหรับท่านที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมในการประดิษฐ์ชิ้นงานเหล่านี้ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก KM Blog ของหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จากลิงค์ต่อไปนี้เลยครับ ซึ่งพี่กัญญาได้เขียนอธิบายวิธีการทำไว้ในแต่ละขั้นตอนไว้อย่างละเอียด เพื่อเผยแพร่ให้แก่ทุกท่านที่สนใจในงานประดิษฐ์ด้วยการใช้กล่อง UHT ครับ

https://km.li.mahidol.ac.th/upcycling-uht-to-be-artificial-garland/

จากประสบการณ์ในการเข้าร่วมการ Pitching ดังกล่าว ทำให้เห็นแนวทางการพัฒนาชิ้นงานต่าง ๆ นวัตกรรมที่แต่ละทีมงานสร้างสรรค์งานได้อย่างมีคุณภาพ และนำไปใช้งานได้จริง นับเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างมากอีกครั้งหนึ่งในชีวิตของผมครับ

หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ขอร่วมแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ประสบความสำเร็จในแนวทางการทำ startup ของแต่ละทีมด้วยครับ 
รางวัลชนะเลิศ  ทีม Ganfai จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ทีม DRii PSU จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
รางวัลชนะเลิศอันดับ 3 ทีม Agitechtion – ปลูกไรดี จาก KKU
รางวัล AIS Award ทีม Petinee จาก KKU
รางวัลชมเชย ทีม Wash Easy จาก KKU
รางวัลชมเชย ทีม Greenergy จาก มหาวิทยาลัยนครพนม

ขอขอบพระคุณท่านผอ.ดร. รุจเรขา   วิทยาวุฑฒิกุล (ผู้อำนวยการหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล) เป็นอย่างสูง ที่เปิดโอกาสให้พวกเราชาวหอสมุด ฯ มหิดล ได้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ดีดีอยู่เสมอ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการนำมาใช้พัฒนาความรู้ ความสามารถของตนเอง และสร้างสรรค์งานที่มีคุณภาพให้เกิดขึ้นในองค์กรต่อไปได้อย่างยั่งยืน

ขอขอบคุณบุคลากร ทีมงานหอสมุดฯ ทุกท่าน ที่ช่วยเหลือให้พวกเราได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ให้สำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี

ขอขอบคุณทีมงานทุกท่านของสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ให้การต้อนรับ ช่วยเหลือพวกเราเป็นอย่างดีและเป็นกันเองครับ

ขอขอบคุณท่านคณะกรรมการ Pitching Contest ทุกท่าน วิทยากรทุกท่าน ที่ให้ความรู้ ให้คำแนะนำดีดีที่เป็นประโยชน์แก่พวกเราเป็นอย่างยิ่ง เพื่อนำไปพัฒนาในงานตนเองให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ

พวกเราขอขอบคุณท่านผู้มีพระคุณทุกท่าน ที่มาเยี่ยมชมบูธพวกเรา ช่วยโหวต  และคอยส่งแรงใจมาช่วยเชียร์ ในการแข่งขัน Pitching ในครั้งนี้  และคอยให้กำลังใจพวกเราอย่างเสมอมา ขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงครับ

ขอขอบคุณภาพถ่ายบางส่วนจาก 
Facebook: KKU Maker Green Festival 2020 / Innovation Hub KKU / KKU Science Park
https://library.kku.ac.th/mgf2020/

และสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณภาพถ่ายสวย ๆ ในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ จาก พี่ญา / กุ้ง / น้องเบส
ขอขอบคุณทุกคนในทีม พี่ญา / กุ้ง / น้องเบส  ที่ร่วมแรงร่วมใจ ช่วยเหลือกันในทุกทุกเรื่อง ตั้งแต่เตรียมงานกันที่หอสมุดฯ ทั้งงานออกบูธ การเตรียมตัวเพื่อร่วมแข่งขัน Pitching เพื่อให้งานออกมาสำเร็จด้วยดีอย่างที่สมความตั้งใจกันไว้ และตลอดระยะเวลาการเดินทาง ที่คอยช่วยเหลือดูแล ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ให้ผ่านพ้นปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี และในที่สุดก็ประสบความสำเร็จได้รับรางวัล Booth Award รองชนะเลิศอันดับ 1  ในการเข้าร่วมงานครั้งนี้ครับ

 


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019