พาไปชมพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ “เรือสำเภาศรีมหาสมุทร” @ICONSIAM


ภายหลังการเปิดตัว ไอคอนสยาม (ICONSIAM) แลนด์มาร์คแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมาได้ปรากฎชื่อพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำแห่งแรกในประเทศไทย คือ “เรือสำเภาศรีมหาสมุทร” หรือ The Srimahasamut Boat Museum ที่จะพาผู้ชมทุกท่านเดินทางย้อนไปในยุคสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรีที่มีการเจริญสัมพันธไมตรี และการค้าที่รุ่งเรือง

พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของ ICONSIAM สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. โดยประมาณ ไม่มีค่าใช้จ่าย แบ่งเป็นรอบละ 20 นาที และมีไกด์พาชมด้วย

การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ใช้การเดินทางของเรือเป็นจุดเริ่มต้นในการเล่าเรื่อง เนื้อหาสาระสำคัญเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ผู้ทรงฟื้นฟูบ้านเมืองและวางรากฐานให้กรุงธนบุรีเป็นเส้นทางการค้าและเจริญรุ่งเรืองถึงปัจจุบัน รูปแบบการจัดแสดง มีการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ได้อย่างน่าสนใจ มีวัตถุจัดแสดงขนาดเท่าของจริง มีภาพจำลองเหตุการณ์ และตัวอย่างสินค้าที่มีการจำหน่ายแลกเปลี่ยน อีกทั้งมีมุมถ่ายรูปน่ารัก ๆ ให้เราใส่ชุดต่าง ๆ ในยุคนั้น เช่น ชุดชาวไทย ชุดแขกจาม ชุดชาวจีน ฯลฯ ซึ่งสามารถ share ทาง Facebook ได้อีกด้วย

โอกาสนี้ ผู้เขียนขอประมวลภาพพิพิธภัณฑ์และบรรยากาศโดยรอบมาให้ชมกันค่ะ

ผู้สนใจสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 – 13 มกราคม 2562 รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ อ่านได้จากเว็บไซต์ ICONSIAM : https://www.iconsiam.com/…/the_sto…/5bee8ce34294da0be82f8d3d


ผู้เขียน :

นางสาวเพชรดา ฐิติยาภรณ์

หัวหน้างานพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการ (นักเอกสารสนเทศ)

ฝ่ายจดหมายเหตุและพิพิธภัณฑ์ หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019