ศึกษาดูงานห้องสมุดกีฬาเพื่อประชาชน และพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ


                                                                                                                                   เล่าเรื่องโดย  สุรัสวดี

                                                                                                                                         ภาพ: สุรัสวดี, ทวี

การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2559 และประชุมวิชาการ เรื่องห้องสมุดดิจิทัลกับการก้าวสู่ยุค Thailand 4.0 (Digital Library Towards Thailand 4.0) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2560  ณ โรงแรมปรินซ์พาเลซ มหานาค กรุงเทพมหานคร จะขอแนะนำโรงแรมสักเล็กน้อยนะเผื่อปีหน้าใครได้มาประชุมจะได้รู้ว่าอยู่ที่ไหน สมาคมห้องสมุดจัดประชุมที่โรงแรมนี้ติดต่อกันหลายปีแล้ว และท่าทางจะติดใจจัดประชุมที่นี่ต่อไป  โรงแรมปรินซ์พาเลสอยู่ติดกับอาคารโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ที่นักช็อปของถูกรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นตลาดขายส่งผ้าตัดเย็บสำเร็จรูปราคาย่อมเยา และเป็นหนึ่งในสถานที่ห้ามพลาด ซึ่งทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชอบเพราะสินค้าราคาถูกแสนถูก รวมทั้งผู้เข้าร่วมประชุมที่มาจากต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย สามารถซื้อเสื้อผ้าของใช้กลับไปฝากคนทางบ้านได้อย่างสบายใจสบายกระเป๋า เป็นมูลค่าเพิ่มผลพวงจากการมาประชุม

ประชุมสมาคมฯปีนี้หอสมุดและคลังความรู้ฯอนุมัติผู้เข้าร่วมประชุม 4 คน คือ นางสาวจันทรา เทพอวยพร  นางสาวขวัญเรือน คิดประเสริฐ นายทวี มานะธำรง และนางสุรัสวดี ดิษฐสกุล การประชุมจัดขึ้น 3 วัน โดยวันที่ 1 เป็นการศึกษาดูงานซึ่งผู้เข้าประชุมเลือกได้ตามความสนใจ วันที่ 2 ภาคเช้าเป็นพิธีรับประทานเกียรติบัตร ผู้รับรางวัล ผู้มีอุปการะคุณต่อห้องสมุด บุคคลดีเด่นในวิชาชีพบรรณารักษ์ รางวัลห้องสมุดดีเด่น รางวัลยอดนักอ่าน และเกียรติบัตรห้องสมุดสีเขียว จากพระเจ้าวรรงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดยรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร นางสาวพรจิตต์ หมีงาม มีคุณประมุข หนูแพทย์ และ คุณตะวัน พลชนะทีมงานเป็นผู้ตามมาให้กำลังใจ  ส่วนภาคบ่ายเป็นปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ทิศทางแผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2560-2574 กับการพัฒนาห้องสมุด โดยหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  Theme หลักของงานเป็นเรื่อง ห้องสมุดดิจิตัลกับ Thailand 4.0 ตามหัวข้อการจัดประชุมวิชาการครั้งนี้ ดังนั้น ทุกหัวข้อการบรรยาย2 วันสุดท้ายจะมีจุดศูนย์รวมมาที่ Thailand 4.0 โดยเมื่อจบการประชุมแล้ว ผู้เข้าประชุมจะรู้จัก Thailand4.0 มากขึ้น และมองให้ออกว่าจะต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้างเพื่อรองรับ Thailand 4.0 ในที่สุด

วันแรกของการประชุม วันที่ 22 มีนาคม 2560 เดินทางไปศึกษาดูงานห้องสมุดกีฬาเพื่อประชาชน และพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ       

โปรแกรมในวันแรก เป็นการศึกษาดูงานตามสถานที่ซึ่งผู้เข้าร่วมประชุมประสงค์จะไปดู มีให้เลือกทั้งหมด 4 สาย มีทั้งห้องสมุดเฉพาะ หอจดหมายเหตุ และห้องสมุดโรงเรียน  พวกเราสนใจและเลือกไปดูงานที่ห้องสมุดกีฬาเพื่อประชาชน การกีฬาแห่งประเทศไทย และพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ  ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.รามคำแหง  หัวหมาก เดินทางโดยรถบัสที่ทางสมาคมฯจัดเตรียมไว้ให้ และกินข้าวกล่องเป็นอาหารกลางวันแจกบนรถเพื่อประหยัดเวลา ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ขึ้นทางด่วน ราว 1ชั่วโมงก็ถึงปลายทาง สำหรับผู้ลงชื่อขอดูงานสายนี้มีรถบัส 2 คัน คือบัส1 กับบัส 2 จำนวนผู้ดูงานทั้งสิ้น 110 คน พวกเรานั่งบัส2 และมาถึงก่อนบัส1 พวกเราจึงมีโอกาสเดินสำรวจพื้นที่ห้องสมุดบริเวณชั้น 1 ไปเรื่อยๆในช่วงที่รอบัส1 มาสมทบ

บรรยากาศห้องสมุด  เริ่มจากประตูทางเข้ามีเคาน์เตอร์แสดงชื่อห้องสมุดและคำว่ายินดีต้อนรับ เพื่อบอกผู้ใช้ห้องสมุดว่า ห้องสมุดยินดีต้อนรับ และเชื้อเชิญให้เข้ามาใช้บริการ

ยินดีต้อนรับ

           

            

ภายในห้องสมุดก็สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย และสะอาด พื้นที่ใช้งานแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างเหมาะสม  ห้องสมุดมีทรัพยากร หนังสือ วารสาร หนังสือพิมพ์ ให้บริการเช่นเดียวกับห้องสมุดทั่วไป แต่สาระเน้นหนักไปด้านการกีฬา มีลักษณะเป็นห้องสมุดเฉพาะจัดนิทรรศการ บริเวณชั้น 1 ของห้องสมุด

      

บริเวณ Kid Zone  หรือ โซนสำหรับเด็ก  จัดได้เหมาะสม น่าใช้บริการ

 

มุมนี้ คุณทวี บอกชอบมาก เพราะจะเอามาเป็นต้นแบบ relax zone ที่ห้องสมุดคณะสิ่งแวดล้อม

 

 

 

เดินดูรอบ ๆ พยายามมองหาว่า มีอะไรที่ต่างจากห้องสมุดทั่วๆไปบ้าง  ดูเผินๆ ก็ไม่เห็นต่างนะ ห้องสมุดก็ต้องมีตู้หนังสือ มีวารสาร หนังสือพิมพ์ เหมือนๆกัน  แต่มองไปมองมาให้สะดุดและหยุดสายตาอยู่ตรงป้ายบอกหมวดวิชาสีทอง ที่เรียบง่าย สวยงาม ใช้ฟอนท์ที่อ่านง่ายดูสบายตา  เขียนทั้งภาษาไทยและอังกฤษ  แบ่งกลุ่มหนังสือตามประเภทกีฬาทำให้ค้นหาง่าย  ซึ่งห้องสมุดทั่วไป ที่ใช้ระบบทศนิยมดิวอี้ (Dewey) ก็จะเขียนเลข000-999 ติดไว้ข้างชั้น หรือ ใช้ A-Z สำหรับหมวดหมู่ L.C. (Library of Congress Classification) ซึ่งผู้ใช้บริการจะงงและไม่เข้าใจความหมาย  สู้เขียนให้ชัดเจนไปเลยว่า ซีเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ ฯลฯ น่าสนใจนำมาใช้กับห้องสมุดของเราบ้าง

ป้ายแบ่งหมวดตามประเภทของกีฬา ชัดเจน ทำให้หาง่าย

 

         

           

อีกจุดหนึ่งที่ชอบ คือ ห้องสมุดมีระเบียบปฏิบัติที่ชัดเจน และติดประกาศให้ผู้ใช้ห้องสมุดทราบ กฎ กติกา ร่วมกัน สร้างวัฒนธรรมการใช้ห้องสมุด

  

ตรงจุดนี้คือ  ห้องบริการคอมพิวเตอร์ /อินเทอร์เน็ต     ชอบตรงที่ มีติดประกาศระเบียบชัดเจน                                 เป็นการตกลงกติการใช้บริการร่วมกัน

ด้วยความรีบตอนขาเข้า จึงไม่สังเกตเลยว่าตรงจุดนี้มีสาวสวยยืนต้อนรับอยู่ เดินดูจนทั่วพอขาออกเพิ่งจะสะดุดตาที่สาวสวยตรงจุดบริการยืม-คืนคนนี้ งานหน้าบ้านแบบนี้ช่างเหมาะสมกับเธอจัง สวยและมารยาทดี พูดจาไพเราะ ดูแล้วเจริญหูเจริญตา ใครเห็นก็อยากเข้าไปพูดคุยและทักทาย คุณสมบัติพร้อมสมบูรณ์แบบ   ทำให้อยากเดินเข้าไปถามอะไรสักอย่าง ก็เลยลองสอบถามเรื่องการสมัครสมาชิกห้องสมุด ให้ยิ่งอัศจรรย์ใจยิ่งนัก ห้องสมุดนี้สมชื่อกับเป็นห้องสมุดเพื่อประชาชนจริง ๆ  นอกจากจะให้บริการสมัครสมาชิกฟรีแล้ว !!! ยังใจดีให้ยืมหนังสือได้ถึง 3 เล่ม นาน 30 วัน ค่าปรับแค่วันละ 5 บาทเท่านั้นเอง  เปิดบริการ วันจันทร์ถึงศุกร์ 8.30-19.30 น. วันเสาร์เปิด 9.00-17.00 น. ใครสนใจเชิญสมัครสมาชิกได้เลยนะคะ  เตรียมแค่สำเนาบัตรประชาชนกับรูปถ่าย 2 ใบสำหรับติดแบบฟอร์มเท่านั้น แล้วเขาจะถ่ายภาพผู้สมัครส่งเข้าโปรแกรมห้องสมุด จุดบริการยืม-คืนนี้ก็มีเอกสารแนะนำการใช้บริการอธิบายบอกไว้เช่นกัน อ่านแล้วไม่เข้าใจอีกก็สอบถามน้องคนสวยได้ เธอพร้อมจะตอบให้เข้าใจพร้อมรอยยิ้ม

        

จากนั้น มีเจ้าหน้าที่ห้องสมุด เชิญพวกเราขึ้นไปที่ชั้น 2 ของอาคารเพื่อชมวิดีทัศน์ประวัติความเป็นมาของห้องสมุดกีฬาเพื่อประชาชน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  ขอใช้โอกาสนี้เล่าถึงประวัติห้องสมุดโดยย่อเพื่อให้ผู้อ่านรู้จักห้องสมุดนี้เพิ่มขึ้น

พ.ศ. 2519            ปีก่อตั้ง เดิมคือ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารทางราชการในกกท. จัดเป็นห้องสมุดเฉพาะทางการกีฬา มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งจัดเก็บข้อมูลข่าวสารทางการกีฬา และเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการด้านกีฬาให้แก่พนักงานของกกท. รวมทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน จัดทรัพยากรสารสนเทศตามระบบทศนิยมดิวอี้

พ.ศ. 2541-42       ได้ย้ายสถานที่ทำการมายังราชมังคลากีฬาสถานโซน W5 ใช้ชื่อใหม่ว่า “ห้องสมุดกีฬา กกท.” (SPORTS LIBRARY) เริ่มนำเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมทั้งมีระบบเชื่อมโยงเครือข่ายสารสนเทศ ผ่านระบบเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ (Internet) ที่สามารถให้บริการผู้ใช้บริการในวงกว้างอีกด้วย

พ.ศ.2550              ปรับปรุงระบบการทำงานแบบดั้งเดิม และยกระดับการให้บริการห้องสมุดกีฬา พัฒนาสู่ระบบห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ (E-Library) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการในการค้นคว้าทรัพยากรสารสนเทศภายในห้องสมุด และเพื่อให้ทันต่อวิทยาการสมัยใหม่ สามารถจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ

พ.ศ. 2558           นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการกกท. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญขององค์ความรู้วิชาการทางการกีฬา ซึ่ง แหล่งให้บริการองค์ความรู้ต้องมีความสะดวกและเข้าถึงง่าย อันจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนากีฬาของประเทศต่อไป จึงได้กำหนดแผนการปรับปรุงอาคาร1 (อาคารที่ทำการ กกท.เดิม) และจัดทำเป็น “ห้องสมุดกีฬาเพื่อประชาชน” เพื่อเป็นศูนย์กลางข้อมูลหลักในการศึกษาข้อมูลด้านกีฬา เพื่อรองรับการศึกษาค้นคว้าองค์ความรู้ทางการกีฬาให้กับนิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 1 มิถุนายน 2559

ทีมงานห้องสมุดกีฬา ที่ต้อนรับพวกเรา

    

จบการชมวิดีทัศน์ ต่อด้วยการเดินชม Theatre Zone ซึ่งจัดนิทรรศการ “ตามรอยกษัตริย์นักกีฬา” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระปรีชาสามารถและเทอดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ต้องขอชื่นชมว่าเขาจัดนิทรรศการได้ดี สวยงาม แบบจัดเต็ม  ไม่แน่น ไม่หลวมจนเกินไป ทั้งสาระและภาพประกอบ จัดเต็มพื้นที่ 1 ห้อง และมีที่ว่างสำหรับผู้มาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ

ห้องแสดงนิทรรศการ มีจอสัมผัสขนาดใหญ่มาก

  

 

                    

                 

หลังจากดูงานห้องสมุดกีฬาเพื่อประชาชนเสร็จ พวกเราเดินทางต่อโดยรถบัสเพื่อไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย กันต่อ

ภาพการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย 

 “พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เชิดชูความสามารถนักกีฬาไทย”

เข็มที่ระลึกในการแข่งขันกีฬา
โมเดลอาคารราชมังคลากีฬาสถาน
ตัวมาสคอต สัญลักษณ์ในการแข่งขันกีฬา

     

ซุปเปอร์มด เรือใบส่วนพระองค์ของในหลวงที่ทรงใช้ในการแข่งขันกีฬาเรือใบ

 

ชุดทรงกีฬาเรือใบ ทรงบริจาคให้พิพิธภัณฑ์
ถ้วยรางวัลฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้แก่ทีมที่ชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ระหว่างทีมข้าราชบริพาร กับทีมนายทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ เมื่อเดือนมิถุนายน 2518 พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กีฬาเปตองที่สมเด็จย่าทรงโปรด
หม่อมเจ้าจุลจักรพงษ์กับรถแข่งที่ทรงโปรดปราน

จบเรื่องเล่าโดยย่อ  ทั้งเรื่องที่เล่าและภาพที่เห็นนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถนำเสนอได้หมด  ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมาก  ขอเชิญชวนให้ท่านไปเยี่ยมชมด้วยตนเอง  ขอรับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอนจ๊ะ
                                             พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย วิดีโอคลิกเลย

 

 


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019