อเมริกา.. เมืองแห่งแหล่งเรียนรู้ และการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์“คนที่ไปถึงเมืองไหน แล้วไม่ไปดูมิวเซียม
คน ๆ นั้น ไม่ศิวิไล”
– สมเด็จพระบรมราชชนก –
(จากหนังสือเกิดวังปารุสก์)

หากท่านกำลังมองหาประเทศเพื่อการท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงได้รับความรู้และและประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปพร้อมกัน แนะนำว่าประเทศมหาอำนาจอย่าง “สหรัฐอเมริกา” ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่คุณน่าจะรับไว้พิจารณา โดยจากสถิติรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในโลก ปี 2560 พบว่า สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีผู้เดินทางไปท่องเที่ยวสูงสุดอันดับ 1 ของโลก รองลงมาเป็นสเปน และฝรั่งเศสตามลำดับ ในขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 4 หรือสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย (ข้อมูลจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ วันที่ 13 มกราคม 2562) 

ครอบครัวผู้เขียนก็นับเป็นหนึ่งในผู้ที่กระจายรายได้ให้สหรัฐอเมริกา เนื่องจากได้ไปท่องเที่ยวที่นี่ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาเช่นกัน

“ประเทศสหรัฐอเมริกา” เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ และการอนุรักษ์เรื่องราว สถานที่สำคัญต่าง ๆ ไว้ได้อย่างครบถ้วน เรียกว่าทุกมุมในเมืองเต็มไปด้วยเรื่องเล่าจากประวัติศาสตร์ ผ่านวิวอันสวยงาม และการจัดระเบียบที่ลงตัว แต่ละเมืองก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปชมอเมริกาฝั่งตะวันออก อาทิ Boston – New York – Washington D.C. – Philadelphia โดยบล็อกที่แล้วผู้เขียนได้เล่าบรรยากาศที่บอสตัสไปแล้ว บล็อกนี้จึงขอแนะนำสถานที่สำคัญอื่น ๆ เพิ่มเติม เหมือนพาทุกท่านไปทัวร์ด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

[คลิกเพื่ออ่านบล็อกก่อนหน้านี้ : “ตามรอยราชสกุลมหิดล ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา]

New Haven

เริ่มต้นกันที่เมือง New Haven ของรัฐ Connecticut บรรยากาศช่วงสิ้นปี ในช่วงฤดูหนาว (Winter) ทำให้หิมะเริ่มลงมาปกคลุมพื้นที่ด้วยอุณภูมิติดลบ ประมาณ -1 องศา เป็นอย่างน้อย ที่พักของผู้เขียนจึงเต็มไปด้วยหิมะ และมีลมเย็น ๆ ตามภาพ บรรยากาศรอบ ๆ เงียบมาก ผู้คนก็หลบลมหนาวอยู่แต่ในบ้าน พอ check out ออกจากที่พัก ผู้เขียนและครอบครัวได้ไปลุยช๊อปปิ้งกันก่อนที่ Woodbury Common Premium Outlets ของรัฐ New York มีคนมาซื้อของแบรนด์เนมกันเยอะมาก ได้ความรู้มาว่า design ของสินค้าที่ Outlet จะไม่เหมือน Shop ในห้าง ถ้าใครจะมาซื้อกระเป๋า รองเท้า เครื่องใช้ต่าง ๆ ตามแบบที่หามา ต้องดูสินค้าให้ดี ของถูกลง คุณภาพก็มีการปรับเปลี่ยน อย่างไรก็ตาม นับว่ายังสวยงามอยู่ดี เรียกว่าซื้อของกันเต็มที่ ท่ามกลางบรรยากาศแสนสวยช่วงคริสต์มาส

This slideshow requires JavaScript.

Washington D.C.

มาต่อกันที่เมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา เมืองวอชิงตัน ดีซี รัฐ Maryland เป็นพื้นที่ที่มีความสงบ และคลาสสิค สถานที่ส่วนใหญ่ เป็นสถานที่ราชการ อนุสรณ์สถาน และพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ มี Highlight สำคัญ คือ ทำเนียบขาว (The White House) ที่ทำงานของประธานาธิบดี ประเทศสหรัฐอเมริกาทุกยุคทุกสมัย อนุสรณ์สถานโธมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson Memorial) อนุสรณ์สถานประธานาธิบดีลินคอน (Lincoln Memorial) รัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศ อนุสาวรีย์วอชิงตัน (Washinton Monument) เสาโอเบลิสก์ ที่มักเรียกกันว่า “แท่งดินสอ” และพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในความดูแลของ Smithsonian ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยผู้เขียนมีโอกาสได้ไปชมพิพิธภัณฑ์ 2 แห่ง คือ พิพิธภัณฑ์เครื่องบินและยานอวกาศ (National Air and Space Museum) และ พิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติ (National Museum of Natural History) (ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ของ Smithsonian ทั้งหมด คลิก)

Hershey – Philadelphia

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของสหรัฐอเมริกา คือ ต้นกำเนิดช็อกโกแลต Hershey ที่ “Hershey’s Chocolate World” ภายในมีการแสดงประกอบกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อชมกระบวนการผลิตและจำหน่ายช็อกโกแลต โดยท่านจะได้นั่งรถราง และชมเรื่องราว ผ่านสื่อ Light & Sound มีเส้น Timeline ให้ดู Story ของโรงงาน และบริการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย ออกมายังมีบริการรถรางชมเมือง Hershey และจุดจำหน่ายสินค้าหลากหลายรูปแบบให้เลือกกัน จากจุดนี้ มากันต่อที่เมืองเงียบๆ เมือง Philadelphia มลรัฐ Pennsylvania ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปชมสถานที่สำคัญ คือ  หอแห่งเสรีภาพ (Independance Hall) และ ระฆังแห่งเสรีภาพ (Liberty Bell) บรรยากาศเป็นอย่างไรไปชมกันค่ะ

This slideshow requires JavaScript.

New York in the Rain

แล้วเราก็ได้มาถึงเมือง New York ในวันที่พายุเข้า ฝนตกทั้งวัน เลยต้องตั้งชื่อช่วงนี้ว่า New York in the Rain เรามีคิวนั่งเรือเฟอร์รี่ไปชมเทพีเสรีภาพ Landmark ของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เนื่องจากตั๋วไม่สามารถเปลี่ยนวันได้ เราจึงต้องตะลุยฝน ฝ่าลมแรงไปชมกัน ผู้สนใจสามารถซื้อตั๋วได้ที่ Castle Clinton National Monument โดยสามารถเลือกได้ว่าจะชมทัศนียภาพโดยรอบเทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty National Monument) เฉพาะด้านล่าง หรือขึ้นไปชมวิวสูงสดด้านบนด้วย แถมช่วงท้ายมีภาพในเมืองมาให้ชมกันเล็กน้อย โชคดีว่าที่ One World Observatory ให้เราเปลี่ยนตั๋วเป็นวันรุ่งขึ้นได้ จึงไม่ต้องเสียเที่ยวที่จะขึ้นไปชมวิว 360 องศา แบบมืดครึ้มและเต็มไปด้วยเมฆฝนปกคลุม (รปภ. ที่นี่จัดระเบียบสถานที่ตลอดเวลา ถ้าอยู่ในอเมริกาท่านต้องเคารพกฎสถานที่ ไม่เช่นนั้นจะลำบากแน่ ๆ ให้ยืนตรงไหน ต้องไปอยู่ตรงนั้น ต้องตรวจสัมภาระสิ่งของตลอดเวลา และทุกที่ที่จะเข้าไปชม)

This slideshow requires JavaScript.

New York City Tour

แล้ววันฟ้าใสก็มาถึง นับเป็นโชดดีของคณะทัวร์ที่ได้ชมวิวมหานครนิวยอร์ก ศูนย์กลางแหล่งธุรกิจและการท่องเที่ยวที่สวยงาม สีสันตระการตา สถานที่สำคัญที่ได้ไปเยี่ยมชมในวันนี้ ได้แก่ ย่านไทม์ สแควร์ (Times Square) ใจกลางเมือง ที่เต็มไปด้วยตึกสูง และป้ายไฟโฆษณา สถานที่แห่งนี้ในคืน Countdown ปีใหม่ จะเต็มไปด้วยผู้คน เนืองแน่น แทบเดินไปไหนไม่ได้เลย

ต่อมาคือที่ ตึก One World Trade Center ที่สร้างขึ้นมาแทนตึก Word Trade Center เดิมที่เกิดเหตุการณ์วินาศกรรม ปัจจุบันถือเป็นตึกที่มีความสูงที่สุดในสหรัฐฯ ด้วยระดับความสูง 1,776 ฟุต ท่านสามารถซื้อตั๋วของ One World Observatory (คลิกชมบรรยากาศจาก Presentation ในเว็บไซต์ได้) เพื่อขึ้นไปชมวิวนิวยอร์ก 360 องศา ที่ชั้น 100-102 มีการแสดงสื่อผสมที่งดงามตระการตา ตั้งแต่ในลิฟต์ จนถึงทางออก และวิวโดยรอบทั้งหมด คุ้มมากจริง ๆ มองลงมาด้านล่าง ท่านจะเห็นวิวทั้งฝั่ง New Jersey และ Manhatten เห็น Liberty Island แม่น้ำ Hudson River สะพาน Brooklyn Bridge รวมถึง 9/11 Memorial & Museum ด้วย

นอกจากนี้ พาไปชมสวนสาธารณะใจกลางกรุงที่เซ็นทรัลปาร์ค (Central Park) ชมลานน้ำพุเบเทสด้า (Bethesda Fountain) ที่เคยเป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์ไทยเรื่อง “กุมภาพันธ์” ชมถนนสายที่ 5 (Fifth Avenue) แหล่ง Shopping ชื่อดังที่มีสินค้าและของแบรนด์เนมระดับโลก มีย่าน Rockefeller Plaza ที่มีการประดับต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ และลานไอซ์สเก็ตหน้าตึก Rockefeller Center ผู้สนใจสามารถขอแผนที่ ณ บริเวณเคาน์เตอร์ด้านในเพื่อเดินชมงาน Art และ Tourist Attractions ต่าง ๆ ของศูนย์ได้

ชมภาพกันอย่างจุใจแล้ว หวังว่าคงพอทำให้ทุกท่านได้เห็นภาพบรรยากาศ และสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกาฝั่งตะวันออก เรียกว่าเป็นข้อมูลเรียกน้ำย่อย แต่ของจริง ถ้าได้ไปเห็นด้วยตา ก็จะได้รับประสบการณ์อีกแบบหนึ่งค่ะ

วันหยุดพักผ่อนครั้งหน้า ขอเชิญชวนให้ทุกท่านหาโอกาสเดินทางไปในที่ต่าง ๆ เพื่อเปิดโลกทัศน์และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ กันนะคะ เชื่อว่าจะทำให้ช่วงวันหยุดของท่านเป็นวันที่พิเศษอีกวันหนึ่งค่ะ 🙂


ผู้เขียน :

นางสาวเพชรดา ฐิติยาภรณ์

หัวหน้างานพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการ (นักเอกสารสนเทศ)

ฝ่ายจดหมายเหตุและพิพิธภัณฑ์ หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019