โครงการหอสมุดฯ ร่วมใจ ร่วมสร้างฝาย ๙๘๙ ฝาย ถวายพ่อของแผ่นดิน“ฝาย” คืออะไร ?
โดยพื้นเพของผมบ้านไม่ได้อยู่ใกล้เขาหรือ ใกล้น้ำตก แต่อย่างใด ก็เลยไม่ค่อยรู้จักฝายสักเท่าไหร่ก็พอจะเดาๆได้ว่าฝายมันมีไว้กักน้ำหรือชะลอน้ำอะไรประมาณนี้ แต่พอได้รับการประชาสัมพันธ์ว่า มีโครงการ “หอสมุดร่วมใจ ร่วมสร้างฝาย ๙๘๙ ฝายถวายพ่อของแผ่นดิน” ในวันที่ 20 มกราคม 2560 โดยหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ก็รีบลงชื่อเข้าร่วมทันที

แต่ก็ยังนึกภาพไม่ค่อยออกว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการเข้าร่วมการสร้างฝายครั้งนี้ เมื่อมองป้ายประชาสัมพันธ์ก็รู้ว่าเราต้องเปียกแน่ๆเลยจึงเตรียมชุดเดินทางไป 2 ชุด เผื่อเปียกจะได้มีชุดใส่กลับ และรองเท้าแตะเพื่อลงลุยน้ำ
ในวันเดินทางออกเดินทางประมาณ 7.00 น. ของเช้าวันที่ 20 มกราคม 2560 เดินทางถึงมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เวลาประมาณ 9.30 น. จึงเข้ารวมพลแบ่งกลุ่มกลุ่มละประมาณ 10 คน โดยได้รับการต้อนรับจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชิญโชค ศรขวัญ รองอธิการบดีฝ่ายวิทยาเขตกาญจนบุรี และได้มีโอกาสเจอ Buddy ตอนอบรม SUP จากนั้น แต่ละทีมก็พาลูกทีมเข้าไปในป่า ซึ่งมีอุปกรณ์ ค้อน ลวด คีม เลื่อย เสียม ฯลฯ หยิบกันไปคนละชิ้น โดยสมาชิกแต่ละกลุ่มจะประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ของกาญจนบุรี ,นักศึกษา, และบุคลากรหอสมุดฯ ของเราที่เข้าร่วม ก็คือจะไม่ค่อยรู้จักกัน ส่วนผมอยู่กลุ่มที่ 11 จะอยู่ทีมเดียวกับ ผึ้งนภา และ พี่นิภา พอเดินเข้าป่าไปก็พยายามมองหาน้ำ หรือลำธารที่จะต้องทำฝายกั้นน้ำ ผลคือไม่เจอน้ำ ไม่เจอลำธาร ? แล้วต้องเริ่มยังไงล่ะ ? หันไปมองกลุ่มข้างๆ เขาไปตัดต้นไผ่กัน เราก็เลยไปตัดบ้าง ได้มา 3-4 ต้น แล้วเอาไปทำอะไรล่ะ? อ๋อ เอาไปทำเป็นคอกโดยใช้ลวดมัดยึดกันโดยตอกเสาหลักลงไปก่อนแล้วผูกมัดกับเสาหลักกั้นเป็นคอกสี่เหลี่ยม อืมเริ่มมองเห็นภาพแล้ว หันไปเห็นนักศึกษาขนก้อนหินกันมาใส่ในคอกที่เราทำไว้ เด็กผู้หญิงนักศึกษาตัวไม่โตนัก ขนก้อนหินมาใส่คนก้อนสองก้อน เราเป็นผู้ชายตัวใหญ่กว่ากว่าจะรีรออะไรก็รีบเข้าไปขนกะเขาบ้าง แต่เอาก้อนหินมาจากที่ไหนล่ะ ก็เห็นเขาเข้าไปในป่าก็เดินตามเขาไป แต่ก็ไม่เห็นมีกองหินที่ไหนเลยแต่มีน้องกลุ่มนึงนั่งหมดแรงอยู่เราก็เข้าไปดูเขาบอกว่าขุดไม่ออกแน่นมาก เราก็อ๋อขึ้นมาทันที ต้องขุดหินขึ้นมาถึงจะได้หิน ก็เลยช่วยน้องเขาขุด แรกๆก็พอไหว พอหลายๆก้อนเข้าชักหมดแรง จนก้อนหินเกือบเต็มเราก็หันไปเห็นก้อนหินอยู่ก้อนนึงในใจคิดว่าได้ก้อนนี้คงเต็มแล้วล่ะขุดอยู่ 15 นาทีไม่สำเร็จจนน้องๆ เริ่มหันมาช่วยกันขุดจนในที่สุดก็ขึ้นกันขึ้นมาได้ ขอบอกว่าก้อนใหญ่


มากยกกันไปใส่คอกกัน 2 คน ในที่สุดก็สำเร็จดังภาพ ท่านอาจารย์เชิญโชคจึงเข้ามาแสดงความยินดีและถ่ายรูปรูปร่วมกับฝายของเราด้วย ภูมิใจกันมาก แต่หมดแรงแทบจะเดินขึ้นเขาแทบไม่ไหว ระหว่างเดินขึ้นเขามีความคิดขึ้นมาว่า “นี่เรามาทำเพื่อถวายพ่อหลวงของเรานี่” ความเหน็ดเหนื่อยจากการ ขุดหิน แบกหิน หายเป็นปลิดทิ้ง เดินตัวปลิวขึ้นเขาอย่างภาคภูมิใจ ซึ่งทางวิทยาเขตกาญจนบุรีได้เตรียมอาหารตอนรับ เป็นมื้อที่อร่อยมาก และได้ถ่ายรูปร่วมกันกับคณะทำงานทั้งหมด จากนั้นเวลาประมาณ 12.30 น. ได้เดินทางกลับ ระหว่างทางได้แวะ น้ำตกไทรโยคน้อย (แต่ผมหลับไปเมื่อไหร่ไม่รู้จึงไม่ได้ลงไปด้วย ตื่นมาก็เห็นภาพที่พี่ๆน้องๆ ถ่ายมาให้ชมกัน) และเดินทางกลับถึงหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ประมาณ 17.00 น.
ถ้าถามว่ามีโอกาสจะไปอีกไหม ตอบเลยครับว่าต้องไปแน่นอน เพราะตนเองคิดว่ามีโอกาสได้ทำดีเพื่อส่วนรวมไม่เข้าร่วมได้ยังไง เกือบลืมบอกไปว่าฝายที่ได้ทำไปเนี่ย ประโยชน์ก็เพื่อในหน้าฝนน้ำที่ไหลลงจากเขาแห่งนี้จะไหลลงไปที่หมู่บ้านด้านล่างทำให้น้ำท่วมฉับพลัน หากทำฝายกั้นก็จะชะลอน้ำที่ไหลลงไปสู่หมู่บ้านด้านล่างครับ เป็นประโยชน์แก่ชาวบ้านที่อยู่ตีนเขาครับ
เรียบเรียงโดย ประมุข หนูเทพย์ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป


Mahidol University Library and Knowledge Center @ 2019